Nỗi lo an ninh trật tự khu dân cư

SGGP
Chuyện gây gổ, đánh nhau vẫn xảy ra tại một vài khu phố, xóm lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự và tính mạng của người dân. Thực trạng này rất cần sự kiểm tra, giám sát của công an khu vực và chính quyền cơ sở.

Hẻm 54/220/21 (số cũ là hẻm C2/24S) đường Phạm Hùng (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM) khá khang trang sạch sẽ nhờ bà con hùn tiền tráng xi măng. Cứ ngỡ vậy là đoàn kết, nhưng thực tế bấy lâu nay giữa một vài cư dân trong hẻm đã xảy ra mâu thuẫn, xô xát nghiêm trọng. Đó là trường hợp bà Vương Thị Huệ (48 tuổi), đã phải trả nhà và dời đi nơi khác sau đêm “kinh hoàng” xảy ra tại nhà của mình. Bà Huệ cho biết: “Khoảng 22 giờ 30 ngày 27-5, tôi đang ở trên lầu thì nghe tiếng kêu cứu của cháu tôi. Tôi vội chạy xuống thì thấy cháu mình bị Lý Trọng Tân (27 tuổi, hàng xóm) dùng cây sắt đập vào người. Tôi vội tri hô thì Tân dùng cây sắt đập vào đầu tôi, khiến tôi phải đi cấp cứu may 3 mũi”… 

Không chỉ có những vụ hành hung, quấy rối hàng xóm, khu dân cư, nghiêm trọng hơn còn có cả trường hợp chống người thi hành công vụ. Sáng 20-3-2020, UBND phường Tây Thạnh (quận Tân Phú) tổ chức đoàn phúc tra việc chấp hành khắc phục liên quan đến xây dựng tại căn hộ 018, lô A chung cư Tây Thạnh. Khi các thành viên của đoàn lập biên bản việc chưa khắc phục các sai phạm thì xảy ra xô xát. Bà Trần Ngọc Tuyết, thành viên Ban quản trị chung cư Tây Thạnh, cho biết: “Như đã sắp đặt từ trước, khi chúng tôi đang ký biên bản thì một số người đang ngồi uống cà phê ở phía trước đã xông vào tấn công các thành viên tổ phúc tra.

Một số người đã kịp tông cửa chạy ra ngoài, trước khi cửa nhà bị ai đó khóa lại. Tôi bị một đối tượng dùng guốc đánh vào đầu”. Bà Tuyết đã gọi điện thoại cầu cứu khẩn cấp đến các cơ quan nghiệp vụ. Hơn 10 phút sau, Công an quận Tân Phú đến hiện trường giải cứu và đưa bà Tuyết đi cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng bị chấn động não, máu tụ nội sọ và phải may 5 mũi bên trái đầu. Đã hơn 3 tháng trôi qua, vụ việc vẫn chưa được cơ quan công an xử lý rốt ráo, khiến cư dân chung cư Tây Thạnh bất an, một vài hộ đã bán nhà đi nơi khác sinh sống.

Thực tế cho thấy, an ninh trật tự khu dân cư ngày càng phức tạp, đặc biệt tại các khu chung cư, bởi nguy cơ xảy ra mâu thuẫn, xung đột trong đời sống sinh hoạt rất lớn, khiến người dân khá bất an. Vì vậy, bên cạnh việc nêu cao ý thức, trách nhiệm công dân và tuân thủ pháp luật, cư dân các khu dân cư cần có sự đồng cảm, chia sẻ như ông cha thường nói “bán bà con xa mua láng giềng gần”. Hơn nữa, chính quyền, các tổ chức mặt trận, đoàn thể cơ sở phải sâu sát nắm bắt để hòa giải, giảm xung đột. Đặc biệt, công an địa phương, khu vực phải kiên quyết trong đấu tranh, răn đe, ngăn chặn những đối tượng côn đồ, gây gổ, có tiền án tiền sự thường gây mất an ninh trật tự khu dân cư.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đang mùa dịch Covid-19, các quán nhậu dọc đại lộ Phạm Văn Đồng  vẫn chật kín người.  Ảnh: ĐỨC TRUNG

Vẫn vô tư tụ tập ăn nhậu

Nhằm ngăn ngừa Covid-19 lây lan, từ 0 giờ ngày 31-7, UBND TPHCM đã có công văn yêu cầu không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Sở Xây dựng TPHCM cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động tập trung đông người tại các công viên, mảng xanh. Thế nhưng, ghi nhận những ngày qua ở TPHCM, rất đông người dân vẫn tụ tập ăn uống ở các quán nhậu, khu công cộng.

Bạn đọc viết

Để kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn

Hè năm nay được coi là một mùa hè đặc biệt bởi vừa nghỉ ngắn ngày vừa rơi vào thời điểm Covid-19 hoành hành. Thay vì các em học sinh được đi đây đó, vui chơi thì được khuyến cáo ở nhà, quanh quẩn bốn bức tường, làm bạn với các thiết bị công nghệ. Các bậc phụ huynh và chính các em vừa phòng dịch an toàn vừa cần những ngày hè bổ ích.

Cơ quan trả lời

Người thuộc 2 diện chính sách chỉ được nhận 1 suất quà tặng

Tôi là thương binh hạng 4/4, đồng thời cũng là con của 1 liệt sĩ. Ngày 27-7 và Tết Nguyên đán hàng năm, TPHCM đều tặng quà cho gia đình chính sách. Ngoài phần quà diện thương binh của tôi thì tôi có được thành phố tặng phần quà diện là con liệt sĩ không? (Ông Nguyễn Văn Hòn, ngụ thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Dây dưa tranh chấp quỹ bảo trì chung cư

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc liên tục phản ánh tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và cư dân tại các tòa nhà chung cư, liên quan đến quyền quản lý và sử dụng 2% quỹ bảo trì ngày càng nghiêm trọng. Nguyên do là thiếu tiếng nói chung, thiếu minh bạch và hành lang pháp lý chưa chặt chẽ.

Ý kiến

Ô nhiễm từ điểm tập kết rác

Nhiều năm qua, người dân tại Khu dân cư Vĩnh Lộc (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM) phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do điểm tập kết rác tại khu vực công viên gây ra.