Nỗi lo an ninh trật tự khu dân cư

SGGP
Chuyện gây gổ, đánh nhau vẫn xảy ra tại một vài khu phố, xóm lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự và tính mạng của người dân. Thực trạng này rất cần sự kiểm tra, giám sát của công an khu vực và chính quyền cơ sở.

Hẻm 54/220/21 (số cũ là hẻm C2/24S) đường Phạm Hùng (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM) khá khang trang sạch sẽ nhờ bà con hùn tiền tráng xi măng. Cứ ngỡ vậy là đoàn kết, nhưng thực tế bấy lâu nay giữa một vài cư dân trong hẻm đã xảy ra mâu thuẫn, xô xát nghiêm trọng. Đó là trường hợp bà Vương Thị Huệ (48 tuổi), đã phải trả nhà và dời đi nơi khác sau đêm “kinh hoàng” xảy ra tại nhà của mình. Bà Huệ cho biết: “Khoảng 22 giờ 30 ngày 27-5, tôi đang ở trên lầu thì nghe tiếng kêu cứu của cháu tôi. Tôi vội chạy xuống thì thấy cháu mình bị Lý Trọng Tân (27 tuổi, hàng xóm) dùng cây sắt đập vào người. Tôi vội tri hô thì Tân dùng cây sắt đập vào đầu tôi, khiến tôi phải đi cấp cứu may 3 mũi”… 

Không chỉ có những vụ hành hung, quấy rối hàng xóm, khu dân cư, nghiêm trọng hơn còn có cả trường hợp chống người thi hành công vụ. Sáng 20-3-2020, UBND phường Tây Thạnh (quận Tân Phú) tổ chức đoàn phúc tra việc chấp hành khắc phục liên quan đến xây dựng tại căn hộ 018, lô A chung cư Tây Thạnh. Khi các thành viên của đoàn lập biên bản việc chưa khắc phục các sai phạm thì xảy ra xô xát. Bà Trần Ngọc Tuyết, thành viên Ban quản trị chung cư Tây Thạnh, cho biết: “Như đã sắp đặt từ trước, khi chúng tôi đang ký biên bản thì một số người đang ngồi uống cà phê ở phía trước đã xông vào tấn công các thành viên tổ phúc tra.

Một số người đã kịp tông cửa chạy ra ngoài, trước khi cửa nhà bị ai đó khóa lại. Tôi bị một đối tượng dùng guốc đánh vào đầu”. Bà Tuyết đã gọi điện thoại cầu cứu khẩn cấp đến các cơ quan nghiệp vụ. Hơn 10 phút sau, Công an quận Tân Phú đến hiện trường giải cứu và đưa bà Tuyết đi cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất trong tình trạng bị chấn động não, máu tụ nội sọ và phải may 5 mũi bên trái đầu. Đã hơn 3 tháng trôi qua, vụ việc vẫn chưa được cơ quan công an xử lý rốt ráo, khiến cư dân chung cư Tây Thạnh bất an, một vài hộ đã bán nhà đi nơi khác sinh sống.

Thực tế cho thấy, an ninh trật tự khu dân cư ngày càng phức tạp, đặc biệt tại các khu chung cư, bởi nguy cơ xảy ra mâu thuẫn, xung đột trong đời sống sinh hoạt rất lớn, khiến người dân khá bất an. Vì vậy, bên cạnh việc nêu cao ý thức, trách nhiệm công dân và tuân thủ pháp luật, cư dân các khu dân cư cần có sự đồng cảm, chia sẻ như ông cha thường nói “bán bà con xa mua láng giềng gần”. Hơn nữa, chính quyền, các tổ chức mặt trận, đoàn thể cơ sở phải sâu sát nắm bắt để hòa giải, giảm xung đột. Đặc biệt, công an địa phương, khu vực phải kiên quyết trong đấu tranh, răn đe, ngăn chặn những đối tượng côn đồ, gây gổ, có tiền án tiền sự thường gây mất an ninh trật tự khu dân cư.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều ngân hàng cho phép chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip qua cây ATM, các ứng dụng điện thoại, trên Internet Banking. Ảnh: HUY PHAN

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.