Nỗi lo nước sinh hoạt nhiễm dầu

Nước bơm lên từ giếng có mùi dầu, nhiều hộ dân không dám dùng và lo lắng trong tương lai vệt dầu lan rộng sẽ gây ảnh hưởng chất lượng nguồn nước sinh hoạt.

Người dân xóm 5 (thôn 1, xã Ia Krái, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP về việc nước sinh hoạt bị nhiễm dầu, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Phóng viên có mặt tại địa phương và được người dân dẫn đi xem các giếng nước bị nhiễm dầu.

Căn nhà anh Bùi Trung Kiên (xóm 5) xây dựng 10 năm nay, nằm dọc trục đường chính của tỉnh lộ. Thời điểm xây nhà, ông đào giếng để lấy nước dùng. Tuy nhiên, gia đình phát hiện một số thời điểm, nước có màu vàng, đục, có mùi dầu. Lo sợ ảnh hưởng sức khỏe, 10 năm nay, nước giếng của nhà chỉ sử dụng để giặt giũ, tắm rửa; còn nước sinh hoạt thì gia đình đều đi xin của hàng xóm về dùng. “Đi xin nước rất bất tiện. Gia đình mong muốn có hướng xử lý nguồn nước sạch để sử dụng an toàn, khỏi lo bệnh tật”, ông Kiên bày tỏ.

0001 .jpg
Nhà anh Bùi Trung Kiên (xóm 5, thôn 1) không sử dụng nước giếng nhà để ăn uống vì nhiễm dầu

Cách nhà ông Kiên khoảng 100m là nhà gia đình bà Bùi Thị Liên, cũng chung cảnh nước nhiễm dầu. Từ nhiều năm trước, nhà bà Liên có 1 giếng đào. Tuy nhiên, do nước nhiễm dầu nhiều nên giếng này không sử dụng được, phải đóng cửa miệng giếng. Gia đình phải làm một giếng khoan khác. Dù đã khoan sâu nhưng nước trong giếng vẫn có mùi dầu. Để có nước sử dụng, gia đình buộc phải mua thêm bình lọc về lọc nước. “Gia đình chỉ dám sử dụng nước đã qua lọc máy để nấu ăn, uống. Còn nước chưa qua bình lọc thì chỉ sử dụng để tắm giặt”, bà Liên nói.

0002.jpg
Nước nhà bà Bùi Thị Liên (xóm 5, thôn 1) cũng bị nhiễm dầu, phải dùng máy lọc mới dám sử dụng để ăn uống

Ông Nguyễn Đức Tấn, Chủ tịch UBND xã Ia Krái, cho biết, các hộ dân phản ánh nước nhiễm dầu hơn 10 năm nay. Qua kiểm tra, chính quyền địa phương nhận thấy bề mặt nước của các giếng này có váng, có mùi dầu. Qua lời kể của người dân sống lâu đời, phía sau khu dân cư, trước kia có sân bay dã chiến cũ, là nơi tập kết dầu. Khả năng dầu từ đây đã loang thành vệt, gây ảnh hưởng đến nguồn nước của các hộ dân.

“Hiện chưa có kinh phí hỗ trợ cho dân để xử lý nguồn nước. Nếu kéo dài, vệt dầu lan ra gây ảnh hưởng trên diện rộng. Người dân mong muốn cấp có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá nguyên nhân, khoanh vùng, xử lý triệt để nhằm tránh lan rộng; hỗ trợ hệ thống lọc”, ông Nguyễn Đức Tấn thông tin.

Tin cùng chuyên mục