Nông dân Điện Biên phát hiện trống đồng Heger III

(SGGP).- Anh Lò Văn Việt, trú tại bản Pá Ngam 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa tình cờ phát hiện một chiếc trống đồng cổ.

Trong khi cuốc đất làm nương sắn ở dốc đồi gần khe Huổi Hoa (cách bản Pá Ngam 1 gần 2km), anh nghe thấy tiếng kêu âm âm dội lên từ lòng đất. Bới đất ra, anh Việt phát hiện một khối kim loại rỗng bên trong và gõ vào có âm thanh phát ra. Anh Việt đã cùng người nhà đào lên mang về nhà rồi giao chính quyền xã Núa Ngam. Lãnh đạo xã Núa Ngam đã liên hệ, thông báo sự việc với Phòng Di sản (Sở VH-TT-DL tỉnh Điện Biên). Sở đã cử đoàn cán bộ xuống cơ sở, tiếp cận hiện vật.

Hoa văn trên mặt trống

Qua quá trình tiếp cận, xác minh hiện vật, sơ bộ ban đầu cơ quan chuyên môn đánh giá, hiện vật nêu trên là một trống đồng Heger III, nặng 20kg. Mặt trống khá nguyên vẹn, với đường kính mặt trống và chiều cao trống đo được là 50cm. Có 4 cụm cóc đơn, rỗng nằm phân bố, cách đều nhau trên mặt trống và hướng ngược chiều kim đồng hồ. Điều đặc biệt là trong khi mặt trống đồng này hình tròn thì đáy trống lại có hình bầu dục. Đây là loại trống lần đầu tiên được tìm thấy tại tỉnh Điện Biên.

Hiện tại trống đồng này được đưa về bảo quản tại Bảo tàng tỉnh Điện Biên để tiếp tục nghiên cứu, đánh giá.

TUẤN HOÀNG

Nông dân Điện Biên phát hiện trống đồng Heger III ảnh 2

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.