Ô nhiễm không khí đến mức đáng lo

Những năm gần đây, nhiều nhà máy, xí nghiệp trong khu dân cư tại TPHCM đã chuyển ra ngoại thành, nhưng cũng cách trung tâm thành phố không xa. Trong khi đó, mật độ xây dựng ngày càng dày đặc ở cả khu trung tâm và các khu vực lân cận khiến tình trạng ô nhiễm càng trầm trọng do bụi bặm từ việc xây dựng và sinh hoạt gây ra. Đặc biệt, lượng xe cơ giới lưu thông trên các đường phố ngày càng tăng, trong đó có một số lượng đáng kể xe đời cũ, xả khói thải rất nặng, gây ô nhiễm không khí. Theo thống kê ở các trạm quan trắc, hàm lượng chì, khí CO2, NO2 thường ở mức cao và đều vượt ngưỡng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và gây hạn chế chất lượng sống của cư dân thành phố.

Khắc phục ô nhiễm không khí phải gắn liền với khắc phục ô nhiễm môi trường nói chung. Cần thực hiện nghiêm túc việc di dời các nhà máy, xí nghiệp ra khỏi các khu dân cư, nhất là phải cách biệt với khu vực trung tâm thành phố; triệt để thực hiện việc xử lý chất thải ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy…; trồng nhiều cây xanh, cả ở trên đường phố và xung quanh các nhà máy, xí nghiệp; thực hiện việc đo mức ô nhiễm môi trường để có biện pháp xử lý phù hợp. Về lâu dài, cần xây dựng một quy chuẩn hợp lý về các chỉ số an toàn không khí, như hàm lượng các chất độc hại, tiếng ồn… và có cách khắc phục hợp lý. Cũng cần đề xuất xây dựng các quy định pháp luật về ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng phù hợp với điều kiện thực tế của TPHCM. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh nghiên cứu để ứng dụng các biện pháp sản xuất ít ô nhiễm không khí, sản xuất và sử dụng các loại nhiên liệu giảm lượng bụi và khí thải độc hại ra không khí.

Biện pháp gần hơn là tăng cường kiểm soát, phạt các xe cơ giới cũ kỹ, xả khí thải quá nhiều, gây ô nhiễm môi trường; gắn việc kiểm tra với công tác đăng kiểm để hạn chế lưu thông những xe không đảm bảo yêu cầu về khí thải. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân về tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe người dân cũng như biện pháp khắc phục trong từng gia đình (như chú ý trồng nhiều cây xanh, kể cả các loại hoa kiểng, sử dụng các nguyên vật liệu trong sản xuất, sinh hoạt thân thiện với môi trường), thực hiện “công sở xanh”…

Hiện nay, ô nhiễm không khí là vấn đề lớn của nhiều đô thị, do đó, nếu TPHCM không có những biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt thì tình hình ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng sẽ ngày càng trầm trọng.

TRỊNH MINH GIANG
(quận Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng dịch tại các khu chợ: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Mặc dù TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 15 của Chính phủ, Chỉ thị 16 trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) để phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều khu chợ truyền thống cũng như chợ tự phát tại TP vẫn tụ tập hoạt động đông đúc vượt quy định. Ghi nhận cho thấy tại một số khu chợ đang có tình trạng nới lỏng kiểm soát, tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.