Ô nhiễm vi nhựa tại các vùng biển Australia

SGGP
Trong một nghiên cứu vừa được đăng trên Tạp chí Science of the Total Environment, một nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Flinders (Australia) đã phát hiện ra sự xuất hiện của vi nhựa trong thủy hải sản tại các vùng biển khắp bang Nam Australia, gồm những điểm nóng về đa dạng sinh học. 

Ô nhiễm vi nhựa tại các vùng biển Australia

Sau khi tiến hành lấy mẫu để đánh giá lượng vi nhựa tại 10 bãi biển ở bang Nam Australia, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy hạt vi nhựa ở trong vẹm xanh và nguồn nước nơi loài này sinh sống (ảnh).

Hàm lượng vi nhựa ở trong những con vẹm tại các khu vực gần thành thị cao gấp 4 lần trong những con vẹm được tìm thấy tại các khu vực hẻo lánh. Điều này đồng nghĩa rằng, hạt vi nhựa đã xâm nhập vào các chuỗi cung ứng thực phẩm cho con người, bao gồm cả hải sản được đánh bắt hoang dã hay được nuôi ở vùng biển phía Nam Australia. 

Hạt vi nhựa là những mẩu nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm. Những loại nhựa được tìm thấy bao gồm polyamide (PA), polyethylene (PE), polypropylene (PP), acrylic resin, polyethylene terephthalate (PET) và cellulose. Thông qua việc đánh giá hàm lượng vi nhựa, các nhà khoa học kết luận đây là những thành phần tổng hợp và bán tổng hợp của đồ nhựa dùng một lần, sản phẩm sử dụng vòng đời ngắn, vải và dây thừng. 

Theo bà Karen Burke da Silva, một trong các tác giả nghiên cứu, điều này cho thấy công tác dọn dẹp và ngăn ngừa ô nhiễm đang diễn ra quá chậm. Bên cạnh việc giảm đánh bắt vẹm xanh, bà Karen Burke da Silva lưu ý Australia cũng cần chú ý tới hệ quả của việc hạt vi nhựa xâm nhập vào chuỗi cung ứng thực phẩm.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chăn nặng giúp ngủ ngon

Một cuộc nghiên cứu từ Đại học Uppsala (Thụy Điển) cho thấy, việc sử dụng chăn có trọng lượng làm tăng hơn 30% lượng melatonin - một loại hormone có tác dụng giúp ngủ ngon trong cơ thể.