Ông Joe Biden tuyên bố giành chiến thắng, lãnh đạo các nước chúc mừng

SGGPO
Ông Joe Biden đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng được cho là có nhiều điều khác biệt nhất trong lịch sử nước Mỹ, từ quê nhà ở bang Delaware, Mỹ.

Tin liên quan

Ông Joe Biden tuyên bố giành chiến thắng tại buổi lễ ở quê nhà, thành phố Wilmington, bang Delaware, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ông Joe Biden tuyên bố giành chiến thắng tại buổi lễ ở quê nhà, thành phố Wilmington, bang Delaware, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ông Joe Biden tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Sáng 8-11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ông Joe Biden đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua được cho là có nhiều điều khác biệt nhất trong lịch sử nước này, chủ yếu vì tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trong bài phát biểu của mình từ quê nhà ở bang Delaware, ông Joe Biden khẳng định lựa chọn của người dân đã mang đến một chiến thắng thuyết phục và rõ ràng cho nước Mỹ. Ông cũng cam kết ưu tiên tìm kiếm "sự đoàn kết" trong nhiệm kỳ sắp tới, nhấn mạnh vì mục tiêu tiến bộ "chúng ta không nên coi những người đối lập là kẻ thù". 

Ông Biden cũng khẳng định nhiệm vụ sắp tới của chính phủ mới sẽ là huy động mọi "phương thức đúng đắn" để dồn tổng lực cho cuộc chiến chống Covid-19 và xây dựng quốc gia thịnh vượng. Ngay từ ngày 9-11, ông Biden sẽ bắt tay vào việc lựa chọn một nhóm các nhà khoa học và chuyên gia cố vấn về tình hình dịch bệnh đồng thời cam kết sẽ không "phí hoài một nỗ lực dù nhỏ nhất" để đẩy lùi dịch bệnh.

Ông Biden bày tỏ cảm thông với các cử tri ủng hộ đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng là đương kim Tổng thống Donald Trump và cam kết sẽ điều hành chính phủ với tư cách là một tổng thống của mọi người dân. Cho rằng người dân Mỹ mong muốn đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ cùng hợp tác, ông Biden khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành trọng trách mà người dân giao phó và để mở đường đặt dấu chấm hết cho sự chia rẽ đảng phái tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, các nhiệm vụ như ứng phó với biến đổi khí hậu và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cũng được ông nêu bật trong bài phát biểu tại thành phố Wilmington, bang Delaware.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden tuyên bố giành chiến thắng ảnh 1 Gia đình ông Joe Biden và gia đình bà Kamala Harris vui mừng tại buổi tuyên bố chiến thắng bầu cử tại bang Delaware, Mỹ. Ảnh: REUTERS
Trước đó, ngày 7-11, 4 ngày sau ngày bầu cử chính thức 3-11, các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đồng loạt dẫn kết quả kiểm phiếu mới nhất tại bang Pennsylvania nghiêng về đảng Dân chủ đã giúp ông Joe Biden giành được tổng cộng 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ 2020. Như vậy, ông Biden đã vượt qua đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa để trở thành chủ nhân thứ 46 của Nhà Trắng với một nhiệm kỳ đầy thách thức phía trước.
Tuy nhiên, dư luận cho rằng, việc tuyên bố ông Joe Biden giành chiến thắng mới chỉ được đưa ra từ số liệu kiểm phiếu dự báo của các hãng truyền thông và từ phía ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, hiện Ủy ban bầu cử Liên bang vẫn chưa có thông báo chính thức về kết quả bầu cử. Và phía trước còn là cuộc chiến pháp lý khi mà Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng vấn đề pháp lý vì cho rằng có gian lận trong bầu cử. Việc phân chia thắng bại này có thể sẽ phải đưa ra quyết định tại Tòa án Tối cao Mỹ.
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cam kết điều tra sai phạm bầu cử
Ngày 7-11 (giờ Mỹ), chỉ ít giờ sau khi truyền thông Mỹ đưa tin ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ tuyên bố ông sẽ điều tra tất cả các “cáo buộc đáng tin” về những sai phạm trong cuộc bầu cử.
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden tuyên bố giành chiến thắng ảnh 2 Thượng nghị sĩ Lindsey Graham phát biểu tại thành phố Columbia, Nam Carolina, tối 3-11-2020. Ảnh: REUTERS
Trong thông cáo báo chí, ông Graham cho biết đã nhận được một bản khai có tuyên thệ từ đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump do một người có tên là Rychard Hopkins, nhân viên bưu điện thành phố Erie (bang Pennsylvania) cung cấp. Trong bản khai này, Hopkins cáo buộc Giám đốc Sở bưu điện Erie, ông Robert Weisenbach nói với các nhân viên rằng ông đã lùi ngày đóng dấu bưu điện trên các lá phiếu vào ngày 3-11 trong khi các lá phiếu này thực chất được gửi đến ngày 4-11 hoặc có thể muộn hơn.
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham đánh giá cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay vẫn đang rất sít sao ở nhiều bang và ông sẽ không để các cáo buộc đáng tin cậy bị bỏ qua.
Ông Graham cho biết thêm, có thể sẽ đề nghị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra những cáo buộc này và sẽ liên hệ với Tổng giám đốc Bưu điện Mỹ cũng như cá nhân ông Rychard Hopkins.

Lãnh đạo các nước chúc mừng ông Joe Biden

Ngay sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin về chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, lãnh đạo, chính trị gia của nhiều nước, tổ chức trên thế giới đã gởi lời chúc mừng tới liên danh đắc cử.

Ngày 7-11. trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Ireland Micheal Martin viết: "Tôi muốn chúc mừng tân Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Joe Biden là một người bạn chân thành của đất nước này trong suốt cuộc đời của ông ấy và tôi mong muốn được làm việc với ông ấy trong những năm tới. Tôi cũng mong được chào đón ông ấy trở lại quê hương khi điều kiện cho phép".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chúc mừng ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ngay sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử kịch tính năm 2020. Trong một tuyên bố, ông Trudeau nói: "Tôi mong muốn làm việc với Tổng thống đắc cử Biden, Phó Tổng thống đắc cử (Kamala) Harris, chính quyền của họ và Quốc hội Mỹ khi chúng ta cùng nhau giải quyết những thách thức lớn nhất của thế giới".

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi lời chúc mừng ông Joe Biden "về cuộc bầu cử". Ông viết trên Twitter rằng: "Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi. Tôi hy vọng có thể được hợp tác chặt chẽ với họ về những ưu tiên hàng đầu của hai nước, từ vấn đề biến đổi khí hậu tới thương mại và an ninh".

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 8-11 đã gửi lời chúc, đồng thời nói rằng ông mong muốn được làm việc với chính quyền mới của Mỹ để củng cố hơn nữa quan hệ đồng minh giữa hai nước. Trên Twitter, Thủ tướng Suga nhấn mạnh: "Nhiệt liệt chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Tôi mong muốn làm việc với các bạn để củng cố hơn nữa quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ và đảm bảo hòa bình, tự do và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hơn thế nữa”.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden và liên danh tranh cử bà Kamala Harris. Khẳng định mối quan hệ liên minh song phương bền chặt, ông Moon Jae-in bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với chính phủ mới tại Mỹ "vì những giá trị chung", cùng thúc đẩy và mở ra cơ hội phát triển quan hệ song phương trong tương lai. 

Trên tài khoản Twitter, Thủ tướng Australia Scott Morrison sáng 8-11 cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden. Ông Morrison viết: “Chúc ngài một nhiệm kỳ thành công. Liên minh Australia-Mỹ sâu sắc và lâu bền, được xây dựng dựa trên các giá trị được chia sẻ. Tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với ngài để cùng nhau đối mặt với nhiều thách thức của thế giới”. Nhà lãnh đạo Australia cũng đưa ra tuyên bố cảm ơn ông Donald Trump vì những đóng góp của ông cho mối quan hệ Mỹ -Australia. Ông Morrison khẳng định liên minh Australia - Mỹ rất bền vững sau hơn một thế kỷ thiết lập quan hệ đối tác và được xây dựng dựa trên các giá trị chung.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã thay mặt nước Cộng hòa Italy gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống của nước Mỹ. Về phần mình, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cũng khẳng định quốc gia này sẵn sàng làm việc với chính phủ mới ở Mỹ với tư cách là một đồng minh vững chắc và một đối tác chiến lược.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã ca ngợi việc ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cửa Mỹ, và kêu gọi củng cố hơn nữa mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương này. Ông Charles Michel nói: "Chúng tôi lưu ý diễn biến mới nhất trong tiến trình bầu cử. Trên cơ sở này, EU chúc mừng tân Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đạt được đủ số phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng gửi lời chúc mừng ông Biden, gọi ông là "người ủng hộ mạnh mẽ cho Liên minh chúng ta". Ông Stoltenberg, người thường phải thích nghi với những tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Donald Trump về việc rút binh sĩ Mỹ khỏi các đợt triển khai của NATO, mong muốn được hợp tác với ông Biden. Ông nói: "Một NATO mạnh sẽ tốt cho cả Bắc Mỹ và châu Âu".

Lãnh đạo các nước Mỹ Latinh như: Tổng thống Chile Sebastián Piñera; Tổng thống Colombia Ivan Duque; Tổng thống Argentina Tổng thống Fernandez; Tổng thống Uruguay Luis Lacalle Pou; Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro... cũng đã gởi lời chúc mừng đến ông Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử bà Kamala Harris.

...

PHAN ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân huyện Tân Hưng (Long An) chờ lũ về  để khai thác thủy sản mưu sinh. Ảnh: NGỌC PHÚC

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chuyện đó đây

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Green Chemistry, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Nagoya (NITech), Nhật Bản, đã tìm ra cách biến vảy cá thành carbon nano onion (CNO), một cấu trúc carbon nano được hình thành bởi các quả cầu carbon lồng vào nhau. 
" />