Phạt Công ty Sông Hậu 50 triệu đồng liên quan đến lĩnh vực môi trường

Trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty Sông Hậu chỉ được cấp phép hoạt động 80 tấn/ngày nhưng lại hoạt động với công suất 200 tấn/ngày và không thực hiện công tác báo cáo bảo vệ môi trường.

Ngày 15-3, Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng cho biết, Thanh tra Sở vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 50 triệu đồng đối với Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Sông Hậu (Công ty Sông Hậu) liên quan đến lĩnh vực môi trường.

Theo đó, Công ty Sông Hậu, có địa chỉ tại phường 8, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, do ông Trần Thanh Kiệt là người đại diện pháp luật.

Công ty Sông Hậu có trạm trộn bê tông nhựa nóng đang hoạt động tại đường Cao Thắng (thuộc phường 8, TP Sóc Trăng). Quá trình hoạt động, trạm trộn bê tông nhựa nóng này đã phát thải ra nhiều khói bụi, ảnh hưởng đến đời sống nhiều hộ dân trong khu vực. Nhận được phản ánh của người dân, Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng đã vào cuộc xác minh, kiểm tra.

Quá trình làm việc, đơn vị thanh tra phát hiện Công ty Sông Hậu chỉ được cấp phép hoạt động với công suất 80 tấn/ngày nhưng lại sản xuất bê tông nhựa nóng lên đến 200 tấn/ngày. Đồng thời, công ty này cũng không lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường gửi tới cơ quan quản lý có thẩm quyền theo quy định.

Với hành vi vi phạm trên, Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Sông Hậu tổng số tiền 50 triệu đồng (hành vi sản xuất vượt công suất cấp phép 35 triệu đồng; hành vi không lập báo cáo bảo vệ môi trường 15 triệu đồng).

Người dân sống gần trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty Sông Hậu

Người dân sống gần trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty Sông Hậu

Trước đó, các hộ dân sinh sống tại khóm 5, phường 8, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã có đơn cầu cứu đến Báo SGGP về tình trạng trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty Sông Hậu tạo nhiều ra khói bụi ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, đời sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Ông Trương Minh Luận, một hộ dân sống gần trạm trộn bê tông nhựa nóng cho biết: Trạm hoạt động cả ngày lẫn đêm, khiến bụi mù mịt, không ai dám mở cửa nhà. Nhà tôi có 2 con nhỏ cũng phải gửi về bên ông bà vì khói bụi ảnh hưởng đến sức khoẻ các cháu. Tôi hy vọng, bên cạnh việc xử phạt hành chính theo quy định, thì cơ quan chức năng cần có giải pháp buộc Công ty Sông Hậu phải khắc phục hậu quả và không để tái diễn tình trạng khói bụi ảnh hưởng tới người dân.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch TP Sóc Trăng, cho biết: Các cơ quan chức năng của thành phố đang tích cực làm việc với phía Công ty Sông Hậu nhằm tìm giải pháp khắc phục tình trạng trên. Thời gian tới sẽ tăng cường công tác giám sát, kiểm tra hoạt động của trạm, không để tái diễn tình trạng khói bụi ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Tin cùng chuyên mục