Phát hiện hành tinh thứ 9

SGGP
Một nhà thiên văn học Anh vừa đăng tải bài viết trên Science Alert cho rằng, ông đã phát hiện manh mối về một hành tinh bí ẩn, chưa từng lộ diện của hệ Mặt trời từ những năm 1980. 

Ảnh mô phỏng hành tinh X

Ảnh mô phỏng hành tinh X

Đến nay, hệ Mặt trời của chúng ta có tổng cộng 8 hành tinh, lần lượt là sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, Thiên Vương và Hải Vương. Giới thiên văn học vẫn tìm kiếm ứng viên cho hành tinh thứ 9, còn được gọi là hành tinh X.

Năm 1983, Giáo sư Michael Rowan-Robinson đã tiếp cận kho hình ảnh của Vệ tinh Thiên văn hồng ngoại (IRAS), cũng là kính thiên văn hồng ngoại đầu tiên của thế giới. Thời điểm đó, ông phát hiện 3 nguồn ứng viên hành tinh tiềm năng trong lúc quan sát bầu trời từ tháng 6 đến tháng 9 cùng năm.

Dữ liệu của IRAS cho thấy, hành tinh thứ 9 có kích thước lớn gấp 5 khối lượng Trái đất. Khoảng cách quỹ đạo của nó đến Mặt trời là 33,7 tỷ km, gấp 225 lần so với Trái đất, nhiệt độ của hành tinh trên cực lạnh và không đủ ánh sáng Mặt trời phản chiếu để có thể dễ dàng phát hiện. Tuy nhiên, lúc đó ông cho rằng mình có thể nhầm lẫn. 

Trong thời gian qua, sự tồn tại của hành tinh X được xem là một khả năng, sau khi giới thiên văn học quan sát quỹ đạo của Hải Vương tinh, hành tinh thứ 8 và cũng là hành tinh xa nhất trong hệ Mặt trời. Ngoài các dữ liệu của IRAS, hiện các nhà thiên văn tiếp tục tìm kiếm thêm các bằng chứng trực tiếp về hành tinh X.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.