Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

SGGP
Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.

Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm

Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm

Nhà nghiên cứu Maxime Aubert thuộc Trường Đại học Griffith (Australia) đã giám định lớp phủ calcite trên bức tranh, sau đó sử dụng đồng vị uranium để xác định niên đại bức tranh. 

Theo giới chuyên gia, những bức tranh hang động như thế này có thể giúp các nhà khoa học nắm rõ thêm về những cuộc di cư của loài người thời tiền sử. 

Khoa học trước đó chứng minh rằng con người đã đến Australia từ cách đây 65.000 năm và họ có thể đã phải băng qua các hòn đảo của Indonesia.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dùng robot “quét” sạch virus tại nhà ga

Dùng robot “quét” sạch virus tại nhà ga

Công ty đường sắt quốc gia Deutsche Banhn (DB) của Đức đang cho triển khai thử nghiệm robot làm sạch ở nhà ga trung tâm Frankfurt, có khả năng “quét” sạch cả virus SAR-CoV-2.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây