Phát huy dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ vừa tổ chức hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính và chỉ số CCHC năm 2021 của các bộ, ngành, địa phương. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ về kết quả đạt được và những vấn đề cần quan tâm thời gian tới.

PHÓNG VIÊN: Bộ trưởng có thể phân tích rõ hơn về kết quả cũng những yếu tố giúp chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính và chỉ số CCHC năm 2021 đạt được kết quả tích cực?

Bộ trưởng PHẠM THỊ THANH TRÀ: Nhìn tổng thể, chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan nhà nước cũng như chỉ số CCHC 2021 - dù có khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 - đã có những chuyển biến rất tích cực. Rõ nét nhất là sự hài lòng của người dân đối với cơ quan hành chính đã được nâng lên. Những giá trị trung bình của chỉ số này là 87,16%, tăng hơn so với năm 2020, là điều rất đáng ghi nhận.

Phát huy dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

CCHC đã có những chuyển biến tích cực, rõ nét nhất là cải cách về thể chế, đặc biệt chất lượng và hiệu quả xây dựng thể chế, chính sách. Bên cạnh đó là cải cách thủ tục hành chính, nhất là dịch vụ công trực tuyến quốc gia. Chúng ta đã đạt được tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 được 76%, tăng so với năm 2020. Cùng đó, việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế đã đạt được mục tiêu đề ra theo sự chỉ đạo của Trung ương; đã thúc đẩy nhanh việc chuyển đổi số quốc gia. Những điều này đã góp phần tích cực vào việc xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử làm cơ sở, nền tảng quan trọng để đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia.

So với năm 2020, chỉ số CCHC và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Bộ Nội vụ  tăng cao nhất trong các bộ, ngành. Bộ trưởng chia sẻ gì về kết quả này?

Điều này có được nhờ những nỗ lực cải cách của các đơn vị ở bộ về nâng cao chất lượng phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, tôi thấy chưa thực sự hài lòng. Là đơn vị tham mưu giúp Chính phủ trong công tác CCHC, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, tôi vẫn đặt ra yêu cầu đối với các đơn vị thuộc và trực thuộc bộ phải xây dựng một nền hành chính phục vụ, nâng chất lượng dịch vụ công, nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị mình.

Một mục tiêu quan trọng mà Bộ Nội vụ hướng đến là trở thành một trong những đơn vị đứng đầu về chuyển đổi số trong khối các bộ, ngành. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh CCHC, xây dựng nền hành chính nhà nước dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại,  lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, triển khai mạnh mẽ xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, gắn kết chặt chẽ với CCHC, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phục vụ theo hướng công khai, minh bạch, hiện đại…

Theo Bộ trưởng, Bộ Nội vụ và các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm cải thiện vấn đề gì thời gian tới?

Mặc dù đạt được những kết quả nêu trên nhưng chúng ta phải nhìn nhận công tác CCHC vẫn chưa như mong muốn. Rõ nét nhất là việc xây dựng thể chế chính sách, pháp luật và tổ chức thực hiện có mặt chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra; có mặt hạn chế, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh... Việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp vẫn còn hạn chế và bất cập.

Thời gian tới, trọng tâm, cốt lõi là tập trung một cách đồng bộ, quyết liệt cho cải cách thể chế, chính sách để tháo gỡ mọi rào cản; tiếp tục tập trung CCHC, phát huy hơn nữa dịch vụ công trực tuyến nhằm tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Phải xác định việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả gắn với việc phát huy cao hơn nữa chất lượng của nền hành chính trong yêu cầu mới. 

Nhiệm vụ cuối cùng cấp bách và quan trọng hiện nay là tập trung cao cho việc thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở. Vì đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực cải cách hành chính, thông qua đó thúc đẩy Chính phủ số, chính quyền số; thúc đẩy kinh tế số, xã hội số, công dân số góp phần xây dựng nền hành chính nhà nước thực sự của dân, do dân và vì dân.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp. Ảnh: VGP

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Việt Nam và Thế giới

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ. Ảnh: HCMCPV

Kỷ niệm lần thứ 74 Ngày Cộng hòa Ấn Độ

Sáng 2-2, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TPHCM đã tổ chức họp mặt kỷ niệm lần thứ 74 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26-1-1950 - 26-1-2023).

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.