Phát huy năng lực, vai trò của phụ nữ

LTS: Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 - 20-10-2015), nhiều bạn đọc đã gửi đến Báo SGGP những ý kiến tâm huyết về vấn đề phát huy năng lực, vị thế, vai trò của phụ nữ Việt Nam.

Thạc sĩ NGUYỄN VĂN CÔNG (Biên Hòa, Đồng Nai): Không ngừng hoàn thiện giá trị bản thân

Vị thế và vai trò của phụ nữ Việt Nam ngày nay được khẳng định trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy vậy, hiện tượng bất bình đẳng giới ở nước ta vẫn tồn tại ở nhiều khía cạnh và mang nhiều sắc thái khác nhau. Trong gia đình, vẫn còn nhiều phụ nữ không được đối xử công bằng, bị dồn hết công việc bếp núc. Ngoài xã hội, nhiều nam giới còn xem thường năng lực, vị thế, vai trò của người phụ nữ. Bên cạnh đó, một số phụ nữ có tâm lý tự ti, mặc cảm, thiếu ý chí phấn đấu, cam chịu bị ngược đãi, bạo hành gia đình.

Để xóa bỏ bất bình đẳng giới, cùng với việc hoàn thiện các chính sách, pháp luật bảo vệ và tạo điều kiện phát huy vị thế và vai trò của phụ nữ, từng người phụ nữ cần tiếp tục khẳng định vị trí của mình, góp phần vì sự tiến bộ của xã hội, không ngừng phấn đấu, phát huy tốt những lợi thế ở các lĩnh vực chuyên môn. Yếu tố quan trọng là vượt qua tâm lý mặc cảm, tự ti, chủ động tiếp cận những kiến thức khoa học hiện đại, mạnh dạn tham gia quản lý, điều hành ở các tổ chức, các doanh nghiệp… Đặc biệt, phải tích cực hoàn thiện những kỹ năng sống, nhất là kỹ năng làm chủ bản thân, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thiết lập các mối quan hệ, kỹ năng làm việc nhóm… Đó là những yếu tố quan trọng để phụ nữ khẳng định giá trị của bản thân và thể hiện vai trò của mình trong xã hội.


LÊ PHẠM PHƯƠNG LAN (giảng viên tâm lý Đại học Nguyễn Huệ): Cần thêm nhiều trải nghiệm

Hiện nay, có nhiều lĩnh vực, nhiều hoạt động rất cần sự quyết tâm, nỗ lực, ý chí của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, do còn mặc cảm nên không ít phụ nữ không dám xông pha, đối mặt với những khó khăn thử thách, vì thế ít cơ hội được đánh giá đúng tiềm năng, sở trường và cũng ít có điều kiện để được thử sức, khẳng định. Trải nghiệm là cơ hội cần thiết, trải nghiệm càng nhiều thì vốn kinh nghiệm tích lũy càng lớn, thích ứng dần với những khó khăn trong cuộc sống, đồng thời sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì khi tổ chức phân công.

Trải nghiệm cũng chính là điều kiện quan trọng để góp phần củng cố thêm những phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam hiện đại. Trải nghiệm sẽ giúp phụ nữ khẳng định sức mạnh của lòng tin, đó là điều kiện để nâng cao nhận thức, hình thành tình cảm vững chắc, cũng như rèn luyện bản lĩnh, lòng quyết tâm. Sự trải nghiệm còn giúp cho phụ nữ cách đánh giá, xem xét bản thân, nghiêm khắc với bản thân, tự giác tu dưỡng phẩm chất đạo đức, rèn luyện tác phong, lối sống theo chuẩn mực đạo đức xã hội; không sống dễ dãi, buông thả; không có những hành vi trái chuẩn mực đạo đức xã hội, trái lương tâm... Qua trải nghiệm, người phụ nữ sẽ thấu hiểu hơn nữa giá trị của khó khăn, vất vả, biết quý trọng giá trị sức lao động, trách nhiệm của người làm mẹ, làm vợ cũng như trách nhiệm với xã hội.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thế nào là hàng thiết yếu?

Thế nào là hàng thiết yếu?

Những ngày vừa qua, nhiều xe chở sữa phải quay đầu; xe chở tã bỉm, băng vệ sinh bị chặn cấm lưu thông; xe chở gas không được thông chốt… diễn ra tại nhiều tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.