Phát huy năng lực, vai trò của phụ nữ

LTS: Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 - 20-10-2015), nhiều bạn đọc đã gửi đến Báo SGGP những ý kiến tâm huyết về vấn đề phát huy năng lực, vị thế, vai trò của phụ nữ Việt Nam.

Thạc sĩ NGUYỄN VĂN CÔNG (Biên Hòa, Đồng Nai): Không ngừng hoàn thiện giá trị bản thân

Vị thế và vai trò của phụ nữ Việt Nam ngày nay được khẳng định trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tuy vậy, hiện tượng bất bình đẳng giới ở nước ta vẫn tồn tại ở nhiều khía cạnh và mang nhiều sắc thái khác nhau. Trong gia đình, vẫn còn nhiều phụ nữ không được đối xử công bằng, bị dồn hết công việc bếp núc. Ngoài xã hội, nhiều nam giới còn xem thường năng lực, vị thế, vai trò của người phụ nữ. Bên cạnh đó, một số phụ nữ có tâm lý tự ti, mặc cảm, thiếu ý chí phấn đấu, cam chịu bị ngược đãi, bạo hành gia đình.

Để xóa bỏ bất bình đẳng giới, cùng với việc hoàn thiện các chính sách, pháp luật bảo vệ và tạo điều kiện phát huy vị thế và vai trò của phụ nữ, từng người phụ nữ cần tiếp tục khẳng định vị trí của mình, góp phần vì sự tiến bộ của xã hội, không ngừng phấn đấu, phát huy tốt những lợi thế ở các lĩnh vực chuyên môn. Yếu tố quan trọng là vượt qua tâm lý mặc cảm, tự ti, chủ động tiếp cận những kiến thức khoa học hiện đại, mạnh dạn tham gia quản lý, điều hành ở các tổ chức, các doanh nghiệp… Đặc biệt, phải tích cực hoàn thiện những kỹ năng sống, nhất là kỹ năng làm chủ bản thân, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thiết lập các mối quan hệ, kỹ năng làm việc nhóm… Đó là những yếu tố quan trọng để phụ nữ khẳng định giá trị của bản thân và thể hiện vai trò của mình trong xã hội.


LÊ PHẠM PHƯƠNG LAN (giảng viên tâm lý Đại học Nguyễn Huệ): Cần thêm nhiều trải nghiệm

Hiện nay, có nhiều lĩnh vực, nhiều hoạt động rất cần sự quyết tâm, nỗ lực, ý chí của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, do còn mặc cảm nên không ít phụ nữ không dám xông pha, đối mặt với những khó khăn thử thách, vì thế ít cơ hội được đánh giá đúng tiềm năng, sở trường và cũng ít có điều kiện để được thử sức, khẳng định. Trải nghiệm là cơ hội cần thiết, trải nghiệm càng nhiều thì vốn kinh nghiệm tích lũy càng lớn, thích ứng dần với những khó khăn trong cuộc sống, đồng thời sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì khi tổ chức phân công.

Trải nghiệm cũng chính là điều kiện quan trọng để góp phần củng cố thêm những phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam hiện đại. Trải nghiệm sẽ giúp phụ nữ khẳng định sức mạnh của lòng tin, đó là điều kiện để nâng cao nhận thức, hình thành tình cảm vững chắc, cũng như rèn luyện bản lĩnh, lòng quyết tâm. Sự trải nghiệm còn giúp cho phụ nữ cách đánh giá, xem xét bản thân, nghiêm khắc với bản thân, tự giác tu dưỡng phẩm chất đạo đức, rèn luyện tác phong, lối sống theo chuẩn mực đạo đức xã hội; không sống dễ dãi, buông thả; không có những hành vi trái chuẩn mực đạo đức xã hội, trái lương tâm... Qua trải nghiệm, người phụ nữ sẽ thấu hiểu hơn nữa giá trị của khó khăn, vất vả, biết quý trọng giá trị sức lao động, trách nhiệm của người làm mẹ, làm vợ cũng như trách nhiệm với xã hội.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ… Theo đó, Bộ Xây dựng chính thức cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25m2 từ ngày 5-7-2021. Đây là tín hiệu đầy kỳ vọng về nguồn cung nhà ở phù hợp với người thu nhập thấp ở đô thị.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.