Phục chế thành công 2 loại nhạc cụ cổ trong dàn Nhã nhạc

Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn truyền thống quốc gia Hàn Quốc vừa bàn giao một bộ Biên chung, một bộ Biên khánh (nhạc cụ thuộc dàn Nhã nhạc cung đình) được phục chế thành công cho Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Bộ Biên chung (chuông đồng) và Biên khánh (khánh đá) là hai nhạc khí gồm nhiều chiếc chuông đồng và khánh đá được sắp xếp theo một thứ tự âm thanh nhất định, thuộc hệ thống nhạc cụ trong Nhạc lễ triều Nguyễn, đã bị thất truyền về công nghệ chế tác, chỉnh âm và trình diễn.

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đánh thử bộ Biên chung.

Theo ông Phùng Phu, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, bộ Biên chung và Biên khánh này sẽ được nghiên cứu về hình thức diễn tấu một cách hoàn chỉnh để trình diễn trong các lễ quan trọng (lễ tế Xã Tắc, lễ tế Giao…). Hai đơn vị đã ký kết biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác trong gia đoạn 2011-2013 trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa phi vật thể và tổ chức biểu diễn nghệ thuật.

Phan Lê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ghi chép về cách yêu đời toàn thời gian của cô gái trẻ có lối sống tích cực

Sau cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực Sống xanh rồi mới sống nhanh vào năm ngoái, cô gái trẻ Nguyễn Hữu Quỳnh Hương (bút danh Mình là Hũ) vừa ra mắt cuốn sách thứ hai - Thở giữa rừng người (WaveBooks và NXB Thế giới). Sách là ghi chép về những rung cảm với cuộc sống, những bài học cô nhận được trong quá trình tương tác với gia đình, bạn bè, với thiên nhiên và với chính mình. 

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên