Quá lãng phí

Qua đường dây nóng, bạn đọc Báo SGGP phản ánh tình trạng xuống cấp, hoạt động không hiệu quả của các trung tâm văn hóa - thể thao - học tập cộng đồng (gọi tắt là Trung tâm văn hóa cộng đồng - VHCĐ) tại tỉnh Đồng Nai. Được đầu tư từ vài trăm triệu đồng cho đến hàng tỷ đồng để xây dựng và hỗ trợ hoạt động 65 triệu đồng/năm, nhưng các trung tâm này chỉ hoạt động cầm chừng khiến cho dư luận hết sức bức xúc.

Trung tâm VHCĐ xã Tân An (huyện Vĩnh Cửu) được đầu tư 400 triệu đồng để xây dựng với mục đích làm nơi sinh hoạt văn hóa, giáo dục, tổ chức hội họp cho người dân địa phương. Thế nhưng, hơn 10 năm qua, trung tâm này bị bỏ không, thỉnh thoảng mới được trưng dụng làm nơi mở lớp học, tập huấn cho nông dân hoặc làm hội trường hội họp. Hiện nay trung tâm đang xuống cấp, nền móng bị rạn nứt, sụt lún, bong tróc nhiều nơi, cửa kính vỡ gần hết không khác gì nhà hoang. Khuôn viên trở thành kho chứa những thiết bị hư hỏng. Sân bóng đá toàn đá sỏi, nên chẳng ai dám vào sân.

Tương tự, Trung tâm VHCĐ xã Tân Bình được đầu tư 4 tỷ đồng để xây dựng trên diện tích hơn 5.000m², nhưng đến nơi chúng tôi chỉ thấy 3 người là phó giám đốc trung tâm, lao công và bảo vệ mà không thấy bóng dáng người dân nào. Hay Trung tâm VHCĐ xã Phước Tân (thành phố Biên Hòa) được xây dựng khá kỳ công, hoành tráng, cũng vắng như “chùa bà đanh”. Người dân địa phương cho biết, hàng ngày trung tâm chỉ mở cửa từ 5 giờ đến 7 giờ sáng và từ 17 giờ 30 đến 20 giờ.

 “Chủ yếu là cho mấy lãnh đạo của xã vào chơi cầu lông, rồi sau đó khóa lại. Người dân có muốn vào chơi cũng chịu vì đâu có chìa khóa. Lâu lâu mới thấy người ta tổ chức hội họp. Nhưng nếu bỏ hàng tỷ đồng để xây một cái hội trường kiểu này thì quá lãng phí” - một người dân cho hay. Còn Trung tâm VHCĐ xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) dù mới được xây dựng khá khang trang, nhưng khi chúng tôi tới trong giờ hành chính cũng không một bóng người.

Bà Lê Đỗ Kim Chi, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình kiêm Giám đốc Trung tâm VHCĐ xã, lý giải: “Việc xây dựng Trung tâm VHCĐ xã là cần thiết, bởi với những khu vực ngoại thành rất cần có những điểm như vậy để người dân có nơi sinh hoạt, tham gia hoạt động văn hóa thể thao và học tập. Tuy nhiên, do ban ngày người dân trong xã đi học, đi làm, nên trung tâm chủ yếu hoạt động vào buổi chiều.

Ông Trần Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Tân An, Giám đốc Trung tâm VHCĐ xã Tân An, giãi bày: “Thời gian qua, chúng tôi phải hoạt động cầm chừng. Bởi việc đầu tư Trung tâm VHCĐ trước đây chưa đồng bộ. Chủ đầu tư bàn giao cho xã một cái xác nhà, không đúng chức năng để làm nhà thi đấu mà cùng lắm chỉ làm hội trường để họp. Trang thiết bị thì thiếu thốn, đến bàn ghế cũng không có. Kinh phí thì hạn hẹp, mỗi năm đơn vị được cấp 65 triệu đồng. Cán bộ nhân viên trung tâm đều là người kiêm nhiệm…”. 

TIẾN ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.