Quân đội Israel phê duyệt kế hoạch tấn công trên bộ vào Rafah

Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi đã phê duyệt kế hoạch tấn công trên bộ nhằm vào thành phố Rafah nằm ở miền Nam Gaza.

Những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Deir el-Balah, Dải Gaza. Ảnh: THX
Những ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Deir el-Balah, Dải Gaza. Ảnh: THX

Tờ The Jerusalem Post đưa tin, kế hoạch tấn công trên bộ ở Rafah đã được phê duyệt trong cuộc gặp giữa ông Halevi với Tư lệnh Bộ chỉ huy miền Nam Yaron Finkelman và các chỉ huy sư đoàn, lữ đoàn khác của Israel.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhà hòa giải quốc tế đang nỗ lực giúp Israel và Hamas đạt được một thỏa thuận ngừng bắn. Ngày 26-4, một phái đoàn Ai Cập đã đến Israel để thảo luận về một đề xuất ngừng bắn và trao đổi con tin giữa nước này với lực lượng Hamas. Theo các nguồn tin, Hamas sẽ trả lời đề xuất này trong ngày 29-4.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich của Israel đã đe dọa sẽ rút khỏi chính phủ liên minh nếu Thủ tướng Benjamin Netanyahu đồng ý với một thỏa thuận giải phóng con tin thay vì chiến dịch quân sự nhằm vào thành phố Rafah ở miền Nam Gaza.

Trong diễn biến khác, hãng thông tấn WAFA của Palestine cho biết ít nhất 15 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel nhằm vào 3 tòa nhà chung cư ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza vào đêm 28-4.

Theo các nguồn tin sở tại và các nhân chứng, hiện còn nhiều người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát và lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm và giải cứu những người này.

Ngoài ra, theo số liệu thống kê của phía Palestine, quân đội Israel đã sát hại 66 người Palestine và làm bị thương 138 người khác trong 24 giờ qua. Hiện phía Israel chưa bình luận gì về thông tin nêu trên.

Tin cùng chuyên mục