Quản lý thiết bị bay

SGGP
Thiết bị bay không người lái kết hợp chụp hình và quay phim từ trên không (flycam, drone) đang được nhiều người chuộng công nghệ tìm mua. Nhiều người mua bán và sử dụng, nhưng lại chưa biết đến những quy định pháp luật đối với thiết bị này.

Flycam ngày càng nhiều

Hiện nay, không khó để mua một chiếc flycam, từ các cửa hàng linh kiện điện tử, website đến mạng xã hội.

Theo một địa chỉ bán flycam quảng cáo trên mạng, chúng tôi tìm đến cửa hàng linh kiện điện tử tại đường Kha Vạn Cân (quận Thủ Đức, TPHCM). Nhân viên bán hàng cho biết: “Tại đây đang bán nhiều loại flycam giá từ vài triệu đến hơn chục triệu đồng, bảo hành 1 - 3 tháng. Nếu muốn mua loại rẻ thì flycam Hubsan H501S giá chỉ 5,3 triệu đồng. Với loại này bay tầm cao khoảng 300m và pin sử dụng được 20 phút, có gắn sẵn camera”. Khi chúng tôi hỏi sử dụng flycam có sợ bị phạt không, nhân viên bán hàng nói: “Chỉ với loại chuyên nghiệp đắt tiền thôi, còn mấy loại rẻ tiền thì không sao, vì nó được xem là đồ chơi điện tử thôi”.

Do giá flycam ngày càng rẻ, việc mua bán dễ dàng nên việc sử dụng flycam ngày càng phổ biến. Việc xuất hiện nhiều flycam bay tự do không được kiểm soát, đã phát sinh những bất ổn.

Quản lý thiết bị bay ảnh 1 Chiếc flycam va vào cửa sổ, rơi ở ban công một căn hộ tại Vinhomes Central Park
Mới đây, chị H.H. (cư dân tại Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh, TPHCM) phản ánh, vào sáng 31-7, một chiếc flycam bay trúng cửa sổ căn hộ của chị. Chiếc flycam gãy nát và dù chỉ gây ra một vài vết trầy nhỏ trên tường nhà, chị vẫn lo lắng.

Chị kể: “May mắn là lúc đó cửa sổ mở hé, chứ nếu bay vào va trúng những người trong nhà thì thật nguy hiểm. Việc flycam bay ngang cửa sổ các căn hộ chụp ảnh là xâm phạm đời tư”.

Cần xin giấy phép bay

Mong muốn sử dụng flycam là quyền tự do cá nhân chính đáng của con người và pháp luật không cấm, nhưng không phải ai cũng biết đến quy định muốn sử dụng phải xin giấy phép bay.

Mặt khác, một số người sử dụng có biết đến quy định của pháp luật, tuy nhiên vẫn chọn cách bay lén lút. Các hoạt động bay tràn lan không được kiểm soát tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trên không và mặt đất, ảnh hưởng lớn đến cộng đồng.

Nếu không may có thể gây cháy nổ khi va vào nhà dân, hay dây điện, kho chứa xăng dầu, rơi xuống rừng vào mùa khô và gây mất an ninh hàng không. Nguy hiểm hơn, một số đối tượng xấu có thể sử dụng để xâm phạm đời sống riêng tư, gây ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng. 

Flycam thuộc phạm vi điều chỉnh của các quy định pháp luật về quản lý máy bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ.

Theo quy định pháp luật hiện hành, các tổ chức, cá nhân trước khi bay phải thực hiện thủ tục xin phép bay và chỉ được tổ chức bay khi đã được cấp phép.

Theo khoản 5 Điều 19 Nghị định 147/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, trường hợp bay mà không có giấy phép sẽ bị phạt 40 - 100 triệu đồng, tịch thu phương tiện; thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Với nhu cầu sử dụng ngày càng cao, các cửa hàng, đơn vị cung cấp flycam cần khuyến khích người sử dụng xin giấy phép bay để giảm tình trạng bay lén lút như hiện nay.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng kiểm soát, quản lý cần thông báo rõ nơi tiếp nhận hồ sơ cấp phép và thủ tục, công bố quy định những khu vực không được bay, để người sử dụng flycam biết, chấp hành đúng pháp luật.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.