Quốc hội Ukraine phế truất chính phủ

Theo Reuters, với 243 phiếu thuận trong tổng số 450 ghế tại quốc hội, các nghị sĩ Ukraine ngày 3-3 thông qua kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của bà Yulia Tymoshenko. Giờ đây quốc hội có 30 ngày để thành lập một chính phủ liên minh mới với ưu thế đang nghiêng về đảng các khu vực (RP) của tân Tổng thống Viktor Yanukovich.

Trong trường hợp chính phủ mới không được thành lập, Tổng thống Yanukovich có quyền giải tán quốc hội, kêu gọi một cuộc bầu cử trước thời hạn. Trước đó, liên minh Da cam chiếm đa số của bà Tymoshenko tại quốc hội cũng đã tan vỡ vì không còn đủ 226 phiếu tối thiểu cần thiết, khối này giờ đây chỉ đứng thứ hai về số ghế.

Bà Tymoshenko phát biểu chấp nhận đóng vai trò lãnh đạo của đảng đối lập. Các thành viên quốc hội cáo buộc chính phủ của bà Tymoshenko đã không có biện pháp nào để giúp Ukraine đối phó với khủng hoảng kinh tế khiến nền kinh tế nước này giảm 15% trong năm 2009.

K.Minh

k.minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.