Quốc hội Ukraine phế truất chính phủ

Theo Reuters, với 243 phiếu thuận trong tổng số 450 ghế tại quốc hội, các nghị sĩ Ukraine ngày 3-3 thông qua kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của bà Yulia Tymoshenko. Giờ đây quốc hội có 30 ngày để thành lập một chính phủ liên minh mới với ưu thế đang nghiêng về đảng các khu vực (RP) của tân Tổng thống Viktor Yanukovich.

Trong trường hợp chính phủ mới không được thành lập, Tổng thống Yanukovich có quyền giải tán quốc hội, kêu gọi một cuộc bầu cử trước thời hạn. Trước đó, liên minh Da cam chiếm đa số của bà Tymoshenko tại quốc hội cũng đã tan vỡ vì không còn đủ 226 phiếu tối thiểu cần thiết, khối này giờ đây chỉ đứng thứ hai về số ghế.

Bà Tymoshenko phát biểu chấp nhận đóng vai trò lãnh đạo của đảng đối lập. Các thành viên quốc hội cáo buộc chính phủ của bà Tymoshenko đã không có biện pháp nào để giúp Ukraine đối phó với khủng hoảng kinh tế khiến nền kinh tế nước này giảm 15% trong năm 2009.

K.Minh

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ J.Biden gặp Thủ tướng Canada J.Trudeau tại Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ hồi đầu năm 2023. Ảnh: REUTERS

Củng cố an ninh Bắc Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24-3 để bàn với Thủ tướng Justin Trudeau về tăng cường quan hệ và củng cố an ninh Bắc Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Châu Âu cũng còn cảnh rác thải sinh hoạt ngập đường

27-3 là ngày cuối cùng được gia hạn cuộc đình công kéo dài sang tuần thứ 3 của những người thu gom rác phản đối dự Luật Cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp. Lúc này, thủ đô Paris hoa lệ đang ngập trong 10.000 tấn rác thải sinh hoạt.

Chuyện đó đây