Quy định về thủ tục đăng ký hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Một số bạn đọc là Việt kiều phản ánh việc giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp TPHCM chậm, tốn thời gian và đề nghị Báo SGGP giải đáp trường hợp nào phải làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài? Báo SGGP đã trao đổi với bà Ung Thị Xuân Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM, nhằm giải đáp những thắc mắc này của bạn đọc.


°PV: Khi đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, trường hợp nào phải làm thủ tục ghi chú việc ly hôn?

°Bà Ung Thị Xuân Hương: Về thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo quy định tại Nghị định 68/2002/NĐ-CP ngày 10-7-2002 hướng dẫn Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Theo thủ tục quy định tại nghị định này không yêu cầu đương sự phải thực hiện thủ tục ghi chú việc ly hôn (đối với những trường hợp trước đó đã ly hôn ở nước ngoài) trước khi giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, ngày 8-10-2010, Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư số 16/2010/TT-BTP hướng dẫn ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài, có hiệu lực ngày 1-12-2010. Theo đó, tại theo Điều 4 Thông tư số 16/2010/TT-BTP quy định những trường hợp phải làm thủ tục ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài gồm: Công dân Việt Nam đã ly hôn ở nước ngoài về thường trú tại Việt Nam; các trường hợp đã đăng ký việc kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, sau đó ly hôn ở nước ngoài; các trường hợp có yêu cầu kết hôn ở Việt Nam mà trước đó đã ly hôn ở nước ngoài; các trường hợp khác, nếu đương sự có yêu cầu. Đối với những trường hợp đã qua nhiều lần ly hôn, thì chỉ phải làm thủ tục ghi chú việc ly hôn gần nhất”.

°Thời gian và thủ tục ghi chú ly hôn được tiến hành ra sao?

°Điều 7 Thông tư số 16/2010/TT-BTP quy định: “Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp có trách nhiệm gửi công văn, kèm theo 1 bộ hồ sơ cho Bộ Tư pháp (Vụ Hành chính tư pháp) để cho ý kiến về điều kiện ghi chú. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp, Bộ Tư pháp xem xét việc cho ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài. Nếu xét thấy bản án, quyết định ly hôn, bản thỏa thuận ly hôn không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 356 của Bộ luật Tố tụng dân sự và không có đơn yêu cầu không công nhận, thì Bộ Tư pháp gửi công văn cho Sở Tư pháp có thẩm quyền để thực hiện việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn theo hướng dẫn tại thông tư này; nếu không đủ điều kiện, Bộ Tư pháp trả lại hồ sơ cho Sở Tư pháp và giải thích rõ lý do bằng văn bản.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Công văn của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp thực hiện việc ghi vào sổ hộ tịch và cấp cho đương sự giấy xác nhận về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài (theo mẫu ban hành kèm theo thông tư này). Trường hợp không đủ điều kiện để ghi chú thì phải trả lời bằng văn bản và trả lại hồ sơ cho đương sự”.

Do đó, từ khi có Thông tư 16/2010/TT-BTP thì những trường hợp có yêu cầu kết hôn mà trước đó đã ly hôn ở nước ngoài phải thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn trước khi giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn. Việc này đã làm ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết hồ sơ vì Sở Tư pháp phải chờ ý kiến của Bộ Tư pháp cho phép ghi chú ly hôn thì mới trình hồ sơ kết hôn cho UBND TP.

Thực tế, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, Sở Tư pháp vẫn thực hiện song song các thủ tục, cụ thể là trong khi chờ ý kiến của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp vẫn thực hiện các thủ tục như niêm yết, phỏng vấn… Khi có ý kiến của Bộ Tư pháp cho phép ghi chú ly hôn thì hoàn tất hồ sơ kết hôn trình UBND TP giải quyết.

°Đề nghị bà lý giải về việc giải quyết hồ sơ chậm, gây bức xúc cho công dân, trong đó có trường hợp của ông N.V.T?

°Từ khi thực hiện Thông tư 16/2010/TT-BTP, Sở Tư pháp đã gặp khó khăn trong việc giải quyết hồ sơ kết hôn cho những trường hợp trước đó đã ly hôn ở nước ngoài (chậm thời gian giải quyết hồ sơ nên đã gây bức xúc cho công dân), Sở Tư pháp đã phản ánh với Bộ Tư pháp về vấn đề này.

Đối với trường hợp cụ thể của ông N.V.T mà quý báo phản ánh, Sở Tư pháp đã kiểm tra hồ sơ và nhận thấy cán bộ công chức đã thực hiện đúng quy định. Việc giải quyết hồ sơ kết hôn chậm là do phải chờ thủ tục ghi chú ly hôn (ngày 25-1-2011, Sở Tư pháp gửi hồ sơ ghi chú ly hôn cho Bộ Tư pháp và đến ngày 2-3-2011, Bộ Tư pháp mới có văn bản trả lời chấp thuận cho ghi chú ly hôn). Sau khi có văn bản của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp đã giải quyết xong hồ sơ này.

Mọi thắc mắc về hồ sơ hoặc cần phản ánh thêm thông tin liên quan, bạn đọc có thể liên hệ lãnh đạo Phòng Hộ tịch - Quốc tịch để được hướng dẫn, xem xét, giải quyết và tham khảo thông tin trên trang web www.sotuphap.hochiminhcity.gov.vnª

KH.B. ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Thêm gánh nặng nhà trọ tăng giá

Gần một tháng trở lại đây, sinh viên, công nhân lao động từ các tỉnh bắt đầu đổ về TPHCM nhập học và làm việc sau thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do đó, nhu cầu thuê nhà trọ tăng đột biến. Lợi dụng điều này, một số chủ nhà trọ đã cố tình đẩy giá lên cao khiến không ít sinh viên, người lao động đã khó càng thêm khó.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.