Quy Nhơn chinh phục tầm nhìn châu Á

SGGPO
Ngày 9-1, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa hàng loạt đối tác nhằm thúc đẩy du lịch Quy Nhơn chinh phục “tầm nhìn châu Á”.

Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đoàn Văn Việt; ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định; PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cùng với các đại biểu, khách mời là lãnh đạo địa phương, ngành chức năng và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Hưng Thịnh, Boston Consulting Group (BCG, tại Mỹ), Vietravel,  Đại học Quy Nhơn, Trường Quốc tế Pegasus.

Quy Nhơn chinh phục tầm nhìn châu Á ảnh 1 TP Quy Nhơn dành nhiều diện tích làm công viên cây xanh, công viên biển phục vụ cộng đồng, khách du lịch. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Tại lễ ký kết hợp tác chiến lược “Du lịch Quy Nhơn – Tầm nhìn châu Á”, UBND TP Quy Nhơn cùng Tập đoàn Tư vấn Quốc tế Boston Consulting Group (BCG) và Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký thỏa thuận xây dựng đề án phát triển du lịch TP Quy Nhơn đến năm 2030, hướng đến mục tiêu đưa “Quy Nhơn trở thành điểm đến hàng đầu châu Á”.

Đề án tập trung hoạch định chiến lược du lịch toàn diện, bền vững, an toàn với những giá trị khác biệt. Đề án sẽ chú trọng khẳng định tiềm năng và vị thế vốn có của Quy Nhơn tại thị trường trong nước, đồng thời xây dựng các giải pháp đưa Quy Nhơn trở thành điểm đến hàng đầu châu lục. Đặc biệt, khai phá tiềm năng trong phân khúc du lịch cao cấp, đảm bảo tăng trưởng du lịch song hành với phát triển bền vững kinh tế và xã hội.

Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn cho biết, thỏa thuận lập đề án phát triển du lịch Quy Nhơn đến năm 2030 được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố nhằm hiện thực hóa tầm nhìn, mục tiêu phát triển du lịch – một trong năm trụ cột tăng trưởng kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng sống cho người dân và góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Quy Nhơn chinh phục tầm nhìn châu Á ảnh 2 Đại diện doanh nghiệp hỗ trợ Bình Định tập trung phát triển nguồn nhân lực du lịch

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, những năm qua, du lịch Việt Nam tiếp tục được các tổ chức uy tín và danh tiếng thế giới trong đó World Travel Awards bình chọn là điểm đến tiêu biểu ở khu vực châu Á và thế giới. Trong đó, 2 năm liền Việt Nam được bình chọn là điểm đến Di sản hàng đầu thế giới, 3 năm liên tiếp (2019 – 2021) là điểm đến hàng đầu châu Á, 4 năm liên tiếp (2018 – 2021) là điểm đến golf tốt nhất châu Á.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ VH-TT-DL đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, giải pháp với tổng thể các biện pháp để duy trì, phục hồi du lịch. Trong đó, chương trình thí điểm đón khách quốc tế theo 3 giai đoạn, từ tháng 11-2021; kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành; chương trình phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch. Đặc biệt, chương trình kích cầu du lịch nội địa “Việt Nam – Đi để yêu”.

Đối với Bình Định, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt tin tưởng với tiềm năng, lợi thế của địa phương và sự hiện diện đầu tư của nhiều doanh nghiệp du lịch, nghỉ dưỡng lớn, uy tín thì địa phương sẽ sớm trở thành điểm đến hàng đầu du lịch Việt Nam.

Thứ trưởng đánh giá cao đóng góp của các doanh nghiệp vào thành tựu du lịch Việt Nam và cho rằng, động lực cho phát triển du lịch cả nước thời gian tới chính là sự đầu tư, đặc biệt hợp tác của các nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch với các cơ sở đào tạo, như lễ ký kết giữa TP Quy Nhơn và các tập đoàn, doanh nghiệp, trường đại học lớn hôm nay.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, thời gian gần đây, ông cảm nhận được cuộc đổ bộ của nhiều doanh nghiệp lớn về Bình Định, tạo nên thế chuyển động mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tỉnh Bình Định nên tiếp tục bức phá, ưu tiên kết nối đường bộ, tuyến ven biển, cao tốc kết nối nhanh với các địa phương lân cận, kết nối vùng để cộng hưởng phát triển.

Quy Nhơn chinh phục tầm nhìn châu Á ảnh 3 PGS.TS Trần Đình Thiên trao đổi với báo chí tại sự kiện

Trong đó, lấy Quy Nhơn làm hình mẫu, điểm nhấn để phát triển. Bên cạnh các đặc trưng, thế mạnh khác biệt cần tiếp tục phát triển thế mạnh du lịch khoa học, khai thác các thế mạnh văn hóa, lịch sử, tâm linh vốn có của vùng "đất võ trời văn” - phát triển đậm khí chất hào hùng vùng đất võ…

Dịp này, Bình Định chứng kiến ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Tập đoàn Hưng Thịnh và Công ty CP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải (Vietravel); giữa Hưng Thịnh với Trường Đại học Quy Nhơn và Trường Quốc tế Pegasus triển khai các chương trình đào tạo chính quy và ngắn hạn theo tiêu chuẩn quốc tế. Hưng Thịnh Land công bố tài trợ 100 tỷ đồng trong 3 năm, để hỗ trợ đào tạo, cung cấp 10.000 việc làm trong 5 năm cho lao động lĩnh vực du lịch của Bình Định...

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế