Quy trình mới sẽ giúp người dân rút ngắn thời gian làm giấy tờ nhà đất

Để rút ngắn thời gian giúp người dân làm giấy tờ nhà đất được nhanh hơn, UBND TPHCM vừa ban hành quyết định quy chế phối hợp giải quyết thủ tục hành chính đất đai trên địa bàn TP, trong đó có lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN).
Theo đó, trong những ngày cuối tháng 8 -2017, khi quyết định này bắt đầu có hiệu lực, Sở TN&MT TP sẽ có văn bản ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TP để cơ quan này chính thức cấp GCN cho dân. Nhìn nhận vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP cho rằng, đây là lần đầu tiên, Sở TN&MT mạnh dạn ủy quyền cho một đơn vị sự nghiệp là VPĐKĐĐ cấp GCN. Việc ủy quyền này sẽ giảm được một cấp ký giấy nên sẽ giải quyết hồ sơ nhanh hơn, giảm tỉ lệ trễ hạn hồ sơ và giảm phiền hà cho người dân…

Quy trình mới sẽ giúp người dân rút ngắn thời gian làm giấy tờ nhà đất ảnh 1 Với quy trình mới sẽ không còn cảnh người dân chờ đợi khi đi làm giấy tờ nhà, đất như trước đây
 Hiện người dân đang rất hồ hởi trước thông tin mới này. Được biết, nếu theo quy trình cũ việc cấp GCN trên sẽ qua ba cấp, thời gian sẽ dài hơn. Còn hiện nay với việc Sở TN&MT ủy quyền cho VPĐKĐĐ thì sẽ giảm được một cấp ở Sở. Có nghĩa là hồ sơ sẽ không phải chuyển lên Sở TN&MT ký nữa. Nếu hồ sơ không có nhu cầu cấp mới thì chi nhánh VPĐKĐĐ sẽ cập nhật lên trang 4 của GCN rồi trả ngay. Trong trường hợp cấp GCN mới thì chỉ chuyển từ chi nhánh lên VPĐKĐĐ cấp, nơi đây sẽ sử dụng con dấu của Sở TN&MT, sẽ đẩy rất nhanh được tiến độ. Ngoài ra, việc ủy quyền cho VPĐKĐĐ cấp GCN cũng sẽ giảm ách tắc hồ sơ và giải quyết cấp giấy một cách chuyên nghiệp hơn. VPĐKĐĐ là một đơn vị sự nghiệp, chỉ tập trung một lĩnh vực cấp giấy thì sẽ giải quyết nhanh hơn, không bị quá tải như cách làm cũ.

Cũng theo Sở TN&MT, trung bình trong một tháng có gần 5.000 hồ sơ xin cấp GCQ gửi về Sở. Đây là một con số quá lớn, khiến khối lượng công việc rất nhiều. Nay được ủy quyền cho VPĐKĐĐ cấp giấy là nhằm để giải quyết ách tắc này. Đúng là lúc mới tập trung về một đầu mối để cấp GCN đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn hồ sơ rất nhiều. Chính vì thế, trước đây có những nơi tình hình trễ hạn hồ sơ làm người dân chờ đợi lâu, nhưng nay với những giải pháp này chắc chắn sẽ rút ngắn thời gian, tình trạng trễ hẹn khoảng 10%. Hy vọng với việc ủy quyền này sẽ giảm được rất nhiều tình trạng trễ hạn hồ sơ của dân trong thời gian tới, để giảm thời gian đi lại cho người dân.

Được biết, hiện Sở TN&MT TP cũng đã hoàn thiện xong bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai gồm 68 thủ tục. Đồng thời sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, giám sát công tác cấp giấy tờ nhà đất, người dân sau khi nộp hồ sơ chỉ cần lên trang thông tin điện tử của UBND TP, nhập số biên nhận hoặc mã vạch của giấy biên nhận để xem tình trạng hồ sơ của mình. Với phần mềm này, người dân có thể biết được hồ sơ của mình đang ở bộ phận nào, ai giải quyết và đã đến đâu… 

T.H

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Hút vốn ngoại vào thị trường chứng khoán

Sau chuỗi bán ròng mạnh kỷ lục, khối ngoại đã có những phiên quay lại mua ròng trong tháng 5 trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Động thái này được đánh giá là tín hiệu tích cực cho sự thay đổi về xu hướng thị trường.

Thị trường

Xuất khẩu cá ngừ hộp tăng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cá ngừ hộp của Việt Nam xuất khẩu qua một số nước EU, Mỹ, Ai Cập đang tăng. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản cần giải pháp đột phá

Dịch kéo dài nhiều tháng, thị trường bất động sản (BĐS) rơi vào khốn khó trăm bề, sản phẩm không bán được, lãi suất vẫn phải trả hàng ngày, bào mòn cạn kiệt “sức khỏe” chủ đầu tư. Một giải pháp đột phá cho thị trường BĐS trong lúc này là hết sức cần thiết.

Nông nghiệp

Doanh nghiệp đưa giải pháp chống hạn mặn, nâng cao sản xuất

Đợt hạn mặn năm nay tại các tỉnh ĐBSCL xảy ra cực đoan. Dù vậy, công tác dự báo khá tốt, đặc biệt là các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó. Nông dân còn được doanh nghiệp hướng dẫn các giải pháp như sản xuất cây trồng chịu được hạn mặn, túi dự trữ nước di động chứa nước ngọt có thể linh động trong tưới tiêu.

Đầu tư

Thông tin kinh tế