Quyết định xử phạt vi phạm “sai thời hạn”: Xử lý lúng túng

Báo SGGP có nhận được thư khiếu nại của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Toàn Diện (địa chỉ số 227 Nam Kỳ Khởi Nghĩa phường 7 quận 3 TPHCM) phản ánh về việc UBND Q3 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại nhưng sai thời hạn.

Theo trình bày của Công ty Toàn Diện, ngày 19-2-2009, Đội Quản lý Thị trường Q3 (QLTT 3B) kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật của công ty. Sau đó 4 ngày, Đội QLTT 3B đã lập biên bản vi phạm hành chính (VPHC) xác lập các hành vi vi phạm của Công ty Toàn Diện.

Vào ngày 10-3-2009, Phó Chủ tịch UBND Q3 Hà Phước Thắng ký Quyết định số 69/QĐ-UBND thực hiện xử phạt VPHC Công ty Toàn Diện với số tiền phạt trị giá lên đến 52 triệu đồng. Mặc dù, đây là lần đầu tiên công ty VPHC trong hoạt động thương mại, có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ phù hợp quy định pháp luật nhưng không hiểu vì lý do gì Đội QLTT 3B lại trình UBND Q3 ra Quyết định xử phạt VPHC với mức tiền có trị giá lớn như vậy.

Điều đáng nói là Quyết định 69/QĐ-UBND của UBND Q3 đã vi phạm thời hạn ra quyết định, tức chậm nhiều ngày so với quy định tại Nghị định 128/2008/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh xử lý VPHC năm 2002 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý VPHC năm 2008. Cụ thể, khoản 1, Điều 23, Nghị định 128/2008/NĐ-CP đã quy định: “Đối với vụ việc đơn giản, hành vi vi phạm rõ ràng, không cần xác minh thêm thì phải ra quyết định xử phạt trong thời hạn không quá 10 ngày, kể từ ngày lập biên bản về hành vi VPHC”.

Ông Võ Khắc Thái, Phó Chủ tịch UBND Q3 khẳng định: “Trường hợp này đúng là có nhiều tình tiết được giảm nhẹ, vi phạm lần đầu. Thời hạn ra quyết định chậm là do vụ việc này có 3 tình tiết khác nhau, phải áp dụng 3 luật khác nhau và mức xử phạt cao, nên chúng tôi đã chỉ đạo Đội QLTT 3B - đơn vị trình mức xử phạt phải kiểm tra lại.

Theo ông, việc ban hành Quyết định 69/QĐ-UBND trễ vài ngày là có lý do chính đáng và đúng quy định pháp luật!? Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường TPHCM Nguyễn Thế Thông lại có quan điểm khác: “Người có thẩm quyền phải ký đúng thời hạn, không thể mượn lý do bận rộn mà ký chậm văn bản được. Quan điểm của QLTT TPHCM là trễ 1 ngày cũng không ký. Nếu ký là sai và nếu đã lỡ sai thì phải thu hồi, hủy bỏ”.

Trưởng phòng Nghiệp vụ Chi cục QLTT TPHCM Dương Công Khanh phân tích: Đối với vụ việc Công ty Toàn Diện, biên bản VPHC được lập từ ngày 23-2-2009 đã xác lập rất rõ hành vi vi phạm của Công ty Toàn Diện rồi. Nếu việc ban hành quyết định xử phạt sau thời hạn 10 ngày làm việc thì chắc chắn UBND Q3 đã sai.

Qua các phân tích trên, UBND Q3 cần sớm lắng nghe ý kiến từ các bên liên quan để sửa sai, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.

Minh Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.