Rạch Bà Cua bị san lấp lấn chiếm

SGGP
Từ nhiều tháng nay, rạch Bà Cua (đoạn ở khu phố 3, phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM) bị một số người dân san lấp, lấn chiếm bằng cách dùng những thân cây dừa dài làm cừ đóng thẳng xuống lòng rạch, rồi đổ đất đá lấn ra. 

Rạch Bà Cua bị san lấp lấn chiếm

Có những đoạn rạch bị lấn chiếm quy mô lớn, kéo dài cả trăm mét. San lấp lấn ra xong, người ta cẩu những cây cổ thụ to lớn đến trồng phủ xanh phần đất mới, như là vị trí bờ rạch vốn đã như vậy từ xưa. Có chủ công trình lấn rạch còn xây dựng nơi thờ tự ngay trên mặt bằng lấn chiếm rạch để khó giải tỏa.

Tại hành lang rạch Bà Cua những ngày gần đây, có người đang tập kết một số lượng lớn thân cây dừa, thân cây tràm dài, để làm cừ tiếp tục lấn rạch. 

UBND TPHCM đã ban hành nhiều quy định và tổ chức kiểm tra, quản lý chặt hệ thống hành lang kênh rạch. Quyết định 22/2017 của UBND TPHCM (quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng thuộc địa bàn TPHCM) đã nghiêm cấm và quy định xử lý nghiêm các trường hợp san lấp, lấn chiếm rạch.

Thế nhưng, các vụ san lấp lấn rạch và xây dựng công trình thờ tự, trồng cây cổ thụ trên hành lang rạch Bà Cua đã kéo dài nhiều tháng nay, mà chính quyền địa phương vẫn chưa ngăn chặn, xử lý.

NGUYỄN HIỀN

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Bài học phòng chống tham nhũng từ vụ án AVG

Trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, một thủ đoạn rất xưa cũ đã được sử dụng và suýt chút nữa có thể trót lọt. Đó là thông qua các công ty tư vấn định giá, giá bán của AVG được nâng cao nhiều lần (tài liệu điều tra cho là đến 15 lần) so với giá trị thực, để cả phía MobiFone và AVG đều được hưởng lợi. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khu dân cư bị quy hoạch treo hơn 11 năm

Các hộ dân ở đường Số 16 và đường Hoàng Diệu 2 (khu phố 1, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM) bị rơi vào tình cảnh bị quy hoạch treo hơn 11 năm nay, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. 

Ý kiến

Triệt phá các đường dây sản xuất, mua bán “hàng nóng”

Vụ án ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội và vụ dùng súng AK sát hại 2 người, làm 5 người bị thương tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn mới đây đã cho thấy việc quản lý các loại vũ khí quân dụng vẫn còn quá lỏng lẻo.