Rạng sáng nay, Israel tấn công trên bộ vào Dải Gaza

*Cộng đồng quốc tế kêu gọi ngừng bắn

Sau 8 ngày không kích, rạng sáng nay Israel đã chính thức đưa xe tăng và một lượng lớn binh sỹ nước này tiến vào Dải Gaza và tham gia các cuộc giao tranh trên bộ với lực lượng Hamas.

Trong khi đó, không lực Israel vẫn tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào những cơ sở được cho là của Hamas. Cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas diễn ra dữ dội  và đã có những thông tin ban đầu về số thương vong.

Bộ binh Israel tiến quân vào Dải Gaza

Người phát ngôn quân đội Israel cho biết hàng chục tay súng Hamas đã thiệt mạng, trong khi Hamas cũng cho rằng các tay súng của lực lượng này đã bắn hạ một số binh lính Israel nhưng không thông báo con số chính xác.

Các cuộc giao tranh sáng nay diễn ra xung quanh khu vực thành phố Gaza và các thị trấn Beit Lahiya và Jabaliya. Các nhân chứng cho biết Hamas đã đáp trả mạnh mẽ bằng súng cối và rocket.

Các cơ quan khẩn cấp ở Gaza thông báo đã có 1 trẻ em thiệt mạng và 11 em bị thương. Sau vài giờ kể từ khi đổ bộ vào Dải Gaza, Israel tuyên bố lực lượng bộ binh nước này sắp kiểm soát một số khu vực từng được Hamas sử dụng để bắn rocket vào lãnh thổ Israel.

Một phát ngôn viên quân đội Israel, Thiếu tá Avital Leibovitch, nói: "Mục tiêu của chúng tôi là phá hủy cơ sở hạ tầng phục vụ khủng bố của Hamas tại các khu vực diễn ra chiến dịch bộ binh... Chúng tôi sẽ kiểm soát một số khu vực của Hamas".

Phản ứng trước cuộc tấn công của Israel, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã hối thúc Israel ngừng ngay lập tức cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza. Ông Ban Ki-moon "đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc tấn công trên bộ, đồng thời yêu cầu Israel làm mọi điều có thể để bảo vệ dân thường và đảm bảo viện trợ nhân đạo có thể đến được tay những người cần hỗ trợ".

CH Czech, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh Châu Âu (EU) cũng kêu gọi một lệnh ngừng bắn giữa Israel-Hamas và cung cấp viện trợ nhân đạo cho khu vực này.
 
Pháp thì lên án quyết định của Tel Aviv đưa lực lượng bộ binh vào Dải Gaza cũng như việc Hamas tiếp tục nã rọcket vào lãnh thổ Israel và hối thúc hai bên chấp nhận đề xuất ngừng bắn.

Trong khi đó, Tổng thống Palestine M.Abbas đã "lên án mạnh mẽ" cuộc tấn công trên bộ của Israel vào Dải Gaaa, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp khẩn cấp để bàn về cuộc xung đột này.

Làn sóng biểu tình phản đối cuộc chiến tại Gaza vẫm tiếp tục nổ ra. Các cuộc biểu tình rầm rộ nhất diễn ra ở thủ đô Paris (Pháp), nơi cảnh sát ước tính có tới 21.000 người tham gia biểu tình, và London (Anh), với khoảng 10.000 người.

A.V (Theo AFP, Reuters)

Thông tin liên quan:

>> Quốc tế nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc chiến Dải Gaza: Hamas cảnh báo Israel về “số phận đen tối”
>> Nỗ lực tìm giải pháp ngừng bắn tại Dải Gaza
>> Dải Gaza: Cuộc chiến tiếp tục leo thang
>> Israel chuẩn bị leo thang chiến tranh ở Dải Gaza
>> Israel bắt đầu tấn công Hamas bằng đường biển  
>> Bộ binh Israel khả năng sẽ tấn công Dải Gaza 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.