Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

SGGP
Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.

Kỷ lục gần nhất được ghi nhận vào năm 2021, khi diện tích rừng Amazon bị phá trong 6 tháng đầu năm là 3.605km2. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, hơn 7.500 vụ cháy rừng đã được ghi nhận tại Amazon, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2021 và là các dữ liệu tồi tệ nhất được ghi nhận từ năm 2010. Các vệ tinh của INPE xác định hơn 2.500 vụ cháy rừng xảy ra tại Amazon trong tháng 6-2022, cao nhất kể từ tháng 6-2007 - khi có tới 3.500 vụ cháy rừng xảy ra, và cao hơn 11% so với tháng 6-2021. 

Các chuyên gia môi trường cho rằng, Chính phủ Brazil cần hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ rừng Amazon, thông qua việc hạn chế các chính sách khuyến khích khai thác mỏ và chăn nuôi tại các khu vực được bảo vệ, đẩy mạnh ngăn chặn các hành động khai thác vàng trái phép và buôn lậu gỗ.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua sắm tại một chợ ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Lạm phát ở Nhật Bản tăng mạnh

Bloomberg đưa tin, ngày 19-8, Bộ Nội vụ Nhật Bản cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của nước này trong tháng 7 tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,2% so với tháng 6. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12-2014.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

Bùng nổ thanh toán điện tử tại Saudi Arabia

Với sự phát triển của công nghệ, thanh toán điện tử đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người dân Saudi Arabia. Theo Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia (SAMA), thanh toán điện tử đã vượt qua giao dịch bằng tiền mặt tại quốc gia vùng Vịnh này.
" />