Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.

Kỷ lục gần nhất được ghi nhận vào năm 2021, khi diện tích rừng Amazon bị phá trong 6 tháng đầu năm là 3.605km2. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, hơn 7.500 vụ cháy rừng đã được ghi nhận tại Amazon, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2021 và là các dữ liệu tồi tệ nhất được ghi nhận từ năm 2010. Các vệ tinh của INPE xác định hơn 2.500 vụ cháy rừng xảy ra tại Amazon trong tháng 6-2022, cao nhất kể từ tháng 6-2007 - khi có tới 3.500 vụ cháy rừng xảy ra, và cao hơn 11% so với tháng 6-2021. 

Các chuyên gia môi trường cho rằng, Chính phủ Brazil cần hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ rừng Amazon, thông qua việc hạn chế các chính sách khuyến khích khai thác mỏ và chăn nuôi tại các khu vực được bảo vệ, đẩy mạnh ngăn chặn các hành động khai thác vàng trái phép và buôn lậu gỗ.

Đọc nhiều nhất

Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.