Sở LĐTB-XH TPHCM hợp tác với 7 cơ sở giáo dục đào tạo phát triển công tác xã hội

Ngày 21-11, Sở LĐTB-XH TPHCM tổ chức hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác với các cơ sở giáo dục đào tạo ngành công tác xã hội (CTXH) về chương trình phát triển CTXH trên địa bàn TPHCM giai đoạn đến năm 2030. 
Lãnh đạo Sở LĐTB-XH TPHCM cùng các đơn vị tại lễ ký kết hợp tác
Lãnh đạo Sở LĐTB-XH TPHCM cùng các đơn vị tại lễ ký kết hợp tác

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh, TPHCM luôn quan tâm xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách xã hội. Đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển bền vững, ổn định chính trị - xã hội. Nhiều chương trình, giải pháp được thực hiện nhằm giải quyết tốt những vấn đề xã hội phát sinh trong từng giai đoạn như: Chương trình giảm nghèo bền vững; chương trình phổ cập giáo dục bậc phổ thông trung học; chương trình Bảo hiểm xã hội; Bảo hiểm y tế tự nguyện...

Các đối tượng thụ hưởng chính sách được mở rộng, mức chuẩn trợ giúp xã hội tại thành phố được nâng lên, các đối tượng bảo trợ xã hội được hỗ trợ về y tế, giáo dục, việc làm, nhà ở, tham gia vào hoạt động cộng đồng. Từ đó đời sống vật chất và tinh thần của đối tượng xã hội từng bước được cải thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tặng hoa chúc mừng các đơn vị tại lễ ký kết

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tặng hoa chúc mừng các đơn vị tại lễ ký kết

Mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố có 92 cơ sở trợ giúp xã hội, trong đó có 28 cơ sở trợ giúp xã hội công lập và 64 cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập, đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 20.699 đối tượng. Hiện nay, toàn thành phố có trên 136.036 người hưởng trợ cấp xã hội thường xuyên tại cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, để thực hiện hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới, đòi hỏi yêu cầu phát triển công tác xã hội chuyên nghiệp tại Việt Nam nói chung và tại TPHCM nói riêng là hết sức cấp thiết và là nhiệm vụ quan trọng cho những năm sắp tới.

Qua buổi ký kết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đề nghị các đơn vị tập trung thực hiện các nội dung ký kết. Qua đó, làm cho công tác xã hội ngày càng thực chất, hiệu quả hơn, đúng với tinh thần vì an sinh, góp phần để thành phố ngày càng tốt đẹp hơn, thân ái hơn.

Tại hội nghị, Sở LĐTB-XH TPHCM đã ký kết hợp tác với 7 trường đại học, học viện có đào tạo ngành CTXH trên địa bàn TPHCM. Các đơn vị cam kết phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam và Ngày Công tác xã hội Quốc tế. Phối hợp tổ chức các hội thảo, hội nghị cấp thành phố và quốc tế về CTXH.

Sở LĐTB-XH TPHCM cùng các đơn vị ký kết hợp tác

Sở LĐTB-XH TPHCM cùng các đơn vị ký kết hợp tác

Đồng thời, phối hợp thực hiện công tác đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng công tác xã hội đối với cán bộ, viên chức, nhân viên và cộng tác viên CTXH đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay. Các đơn vị cũng hợp tác nghiên cứu, phát triển, chia sẻ các mô hình, cách làm hay và nghiên cứu các đề tài khoa học cấp thành phố, Quốc gia để áp dụng vào thực tiễn hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở dạy nghề và giới thiệu việc làm… phù hợp với đặc điểm của TPHCM.

Bên cạnh đó, phối hợp xây dựng mạng lưới cơ sở thực hành CTXH và đội ngũ cán bộ hướng dẫn sinh viên thực hành CTXH chuyên nghiệp, quy trình giới thiệu sinh viên đến thực tập tại các đơn vị bảo trợ xã hội công lập, ngoài công lập phù hợp và đáp ứng yêu cầu của từng trường, học viện.

Theo Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Văn Thinh, công tác phối hợp với các cơ sở đào tạo ngành CTXH trước đây đã được thực hiện. Tuy nhiên tính chất công tác phối hợp chỉ dừng lại ở các chương trình, đề án riêng lẻ, chưa hệ thống hóa thành một kế hoạch hợp tác dài hơi và quy tụ nhiều bên tham gia, có hệ thống mục tiêu chỉ tiêu rõ ràng. Vì vậy chưa phát huy hết nội lực và thế mạnh của các cơ sở đào tạo ngành CTXH để nghề công tác xã hội của thành phố có cơ hội được phát triển mạnh mẽ nhất.

Chương trình ký kết hợp tác này như một mô hình sáng tạo, cách làm mới để từng bước nâng cao hiệu quả phát triển công tác xã hội trên địa bàn thành phố.

Tin cùng chuyên mục