Sớm đưa công nhân, người lao động trở lại làm việc

SGGP
Dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong đều đã giảm hẳn. Sau thời gian về quê tránh dịch, người lao động (NLĐ), công nhân, học sinh, sinh viên... đang bắt đầu dần trở lại các thành phố, khu công nghiệp lớn ở vùng Đông Nam bộ để tiếp tục làm việc, học tập.

Người dân được đưa về quê tại Bến xe Miền Đông trong thời gian giãn cách

Người dân được đưa về quê tại Bến xe Miền Đông trong thời gian giãn cách

 Sau thời gian dài bất an với dịch bệnh, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn nên NLĐ dễ bị “khủng hoảng” tâm lý. Do đó, để NLĐ an tâm trở lại làm việc, các địa phương, doanh nghiệp cần có phương án, kế hoạch cụ thể tổ chức tiếp đón, bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt thoải mái, thuận tiện, giải tỏa tâm lý tiêu cực. Việc NLĐ sớm trở lại làm việc có ý nghĩa rất quan trọng hiện nay. Điều này đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu kép là chống dịch thành công và hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. 

Dịch bệnh đang làm cho các chuỗi cung ứng hàng hóa bị ngưng trệ khá nhiều do thiếu nhân lực, lao động. Trong khi đó, thời hậu dịch bệnh, nhiều NLĐ sẽ tiếp tục gặp khó khăn do không có việc làm, không có thu nhập khi về quê. Vấn đề giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ở vùng động lực kinh tế trọng điểm lớn nhất cả nước là Đông Nam bộ cần được quan tâm ngay từ bây giờ, khi dịch đang được kiểm soát. 

Theo đó, cần bố trí phương tiện về tận các địa phương đón NLĐ trở lại làm việc, thực hiện tiêm đủ 2 liều vaccine cho NLĐ; tổ chức, bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt thuận tiện cho NLĐ và gia đình của họ, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh vừa để họ yên tâm lao động, sản xuất.

Th.S PHẠM VĂN CHUNG (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Từ phản ánh của Báo SGGP: Tỉnh Lâm Đồng xử lý việc khai thác cát gây sạt lở

Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản gửi UBND huyện Lạc Dương về việc kiểm tra, xử lý việc san gạt, cải tạo mặt bằng, lấn chiếm lòng suối; khai thác cát gây sạt lở, cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương theo phản ánh của Báo SGGP.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.