Ý kiến bạn đọc

Sớm thành lập quỹ tín dụng học nghề cho thanh niên

Tốt nghiệp trung học phổ thông, chúng tôi - những thanh niên nghèo ở thành thị lẫn nông thôn đều trăn trở với tương lai và cân nhắc việc chọn nghề sao cho phù hợp. Không có điều kiện theo đuổi giấc mơ vào giảng đường đại học, chúng tôi chấp nhận sang ngã rẽ chọn nghề - làm người thợ tinh thông, giỏi nghề.

Thế nhưng, để đầu tư học một nghề ra nghề hoặc chọn lựa những nghề mới - xã hội đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động thì chi phí học nghề khá lớn. Thậm chí nếu chọn những nghề “hot”, “thời thượng” thì tốn hàng triệu đồng/khóa. Với điều kiện kinh tế eo hẹp - những gia đình nghèo không có khả năng đầu tư cho con em học nghề một cách bài bản hoặc theo sở thích, sở trường riêng. Nền kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi theo hướng hội nhập thế giới và nhà nước cũng đang khuyến khích người lao động, nhất là thanh niên tự trang bị nghề nghiệp, kiến thức tay nghề để vươn lên nắm bắt cơ hội nghề nghiệp, việc làm.

Thế nhưng, để lao động trẻ chủ động trang bị kiến thức, tay nghề, nhà nước nên có chính sách ưu đãi về tín dụng học nghề cho thanh niên thông qua việc thành lập quỹ tín dụng học nghề tại các địa phương. Với lãi suất vay vốn học nghề ưu đãi và sau khi đi làm có thu nhập mới phải hoàn trả, quỹ này sẽ tạo điều kiện cho mọi tầng lớp thanh niên tiếp cận với cơ hội học nghề, tìm việc làm thuận lợi hơn. Thậm chí đối với những lao động muốn chuyển đổi, nâng cao tay nghề cũng có cơ hội vay vốn học nghề.

Nhờ đó, áp lực thất nghiệp ở từng địa phương sẽ giảm và đất nước sẽ có thêm đội ngũ thợ tinh nhuệ, có trình độ tay nghề, kỹ thuật cao - nguồn vốn nhân lực đang thiếu trầm trọng trên thị trường lao động. Thực tế cho thấy, thời gian vừa qua, Nhà nước mới triển khai quỹ tín dụng cho sinh viên vay vốn học đại học, cao đẳng. Để thu hút thêm học sinh chọn hướng đi vào đời bằng con đường học nghề thì việc đầu tư, mở rộng chương trình tín dụng học nghề cho thanh niên là rất cần thiết.

Lê Hoàng
(quận Bình Tân TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.