Sống xứng đáng với thế hệ đi trước

Ngày 2-9 của 63 năm về trước, tại Quảng trường Ba Đình thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Từ đó đến nay, 2-9 trở thành ngày Quốc khánh, một trong những ngày lễ lớn của đất nước.

Thế hệ trẻ hôm nay nghĩ gì về ngày lễ trọng đại này?

  • 2-9 là ngày đặc biệt: Trần Nam (24 tuổi, Phó Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH KHXH-NV TPHCM)

Cứ đến dịp 2-9, công việc của chúng tôi tuy bận rộn nhưng rất vui. Chúng tôi treo cờ Tổ quốc và tổ chức đi thăm các di tích lịch sử. Chúng tôi làm nội san nhà trường, và bao giờ những bài viết về lịch sử dân tộc cũng được đặc biệt chú trọng; tin tức về hoạt động hướng về ngày lễ này trên toàn quốc cũng được đề cập đến. Chúng tôi cũng chuẩn bị chương trình văn nghệ đón tân sinh viên, và cùng với ca khúc nhạc trẻ, những bài hát cách mạng hào hùng, sôi nổi bao giờ cũng được “ưu tiên”. Đó là những bài hát có ca từ gần gũi và có sức cuốn hút lạ thường.

Chủ trương chung của phong trào Đoàn hội tại trường chúng tôi là đưa các bạn sinh viên đến những khu vực khó khăn nhất, như đến với đồng bào dân tộc nghèo, tham gia hoạt động tình nguyện tại các trường cai nghiện. Qua những hoạt động cụ thể như thế, các bạn trẻ sẽ nâng cao ý thức và tinh thần sống trong cộng đồng, từ đó nâng cao hơn nữa tình yêu với đất nước và xác lập ý chí xây dựng sự nghiệp của bản thân và sự nghiệp xây dựng nước nhà.

Trên diễn đàn blog, như thường lệ, chúng tôi trao đổi với nhau đủ chuyện. Nhưng trong những ngày này, đề tài về đất nước, về TP, về những cái được và chưa được trong đời sống kinh tế - xã hội, cả về những trăn trở của thế hệ trẻ chúng tôi trước vận hội của đất nước cũng được đem ra bàn thảo, tranh luận...

  • Là dịp để ôn lại và hun đúc tinh thần trách nhiệm: Nguyễn Thụy Minh Thi (25 tuổi, nhân viên Công ty TNHH Việt Khang ở quận Phú Nhuận)

Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Từ nhỏ, gia đình đã giáo dục tôi rất kỹ về truyền thống của dân tộc mình. Tôi đã được nghe ba má kể về những trận đánh, những chiến công đi vào lịch sử của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Và theo ba tôi, có được những chiến công đó, là nhờ có Đảng, có Bác Hồ, có nước Việt Nam độc lập bắt đầu từ ngày 2-9!

Lớn lên, đi học rồi đi làm, tôi vẫn luôn giữ cho mình sở thích nghe nhạc và xem phim cách mạng. Mỗi lần nghe tiếng nhạc hào hùng và ca từ giục giã của những bài ca cách mạng, tôi cứ thấy bừng bừng trong huyết quản…

Điều mà tôi trăn trở nhất chính là tình trạng một số bạn trẻ thờ ơ với lịch sử của dân tộc. Tôi đã từng dự một chương trình giao lưu với nhân chứng lịch sử tham gia các trận đánh trong Tết Mậu Thân năm 1968. Hôm ấy, dù ban tổ chức đã mời sinh viên của một trường tới để “lấp chỗ trống” trong hội trường nhưng rồi hội trường 500, 600 ghế cũng chỉ có khoảng 100 bạn trẻ tới dự. Đã thế, chương trình mới diễn ra được vài phút đã có phân nửa số bạn trẻ ấy bỏ về… Tôi buồn bởi các bạn trẻ cùng trang lứa với tôi có thái độ thờ ơ với lịch sử cách mạng. Nhưng, điều đó có phần bởi việc giáo dục truyền thống của dân tộc cho thanh niên đã không được chính các ngành các cấp có trách nhiệm xem trọng và đầu tư thích đáng. Tôi nghĩ, là TN trưởng thành trong thời bình, là công dân của đất nước Việt Nam đổi mới, không ai có quyền thờ ơ với lịch sử hào hùng của dân tộc. Ngày 2-9 hàng năm, chính là dịp để ôn lại và hun đúc tinh thần trách nhiệm ấy!

  • Không phụ lòng thế hệ đi trước: Cao Phụng Nguyên Bình (27 tuổi, Phòng Trị giá tính thuế, Cục Hải quan TPHCM)

Từ nhỏ tôi đã được bố mẹ và nhà trường dạy là phải biết ơn công lao của các bậc tiền bối, phải biết trân trọng những giá trị lịch sử của dân tộc. Tôi và các bạn trẻ cùng trang lứa luôn ghi nhớ những điều đấy và cố gắng học tập, làm việc sao cho xứng đáng, không phụ lòng những thế hệ đi trước đã giành và giữ đất nước Việt Nam độc lập tự do cho chúng tôi. So với các thế hệ trước thì giới trẻ ngày nay có rất nhiều thuận lợi. Chúng tôi được học hành bài bản, có kiến thức, năng động, tự tin và có nhiều cơ hội tiếp cận với cái mới. Tuy nhiên, vẫn còn một số bạn trẻ thiếu nhiệt tình trong các hoạt động xã hội, thờ ơ với việc tìm hiểu và học hỏi lịch sử dân tộc mình…

Riêng bản thân tôi thì đóng góp cụ thể nhất cho đất nước là chuyên tâm làm thật tốt nhiệm vụ của mình ở Cục Hải quan TP nhằm tránh tình trạng gian lận thuế của các doanh nghiệp, bảo vệ cho sản xuất trong nước, tạo bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, chống thương mại quá giá..., đặc biệt là phải học tập rèn luyện đạo đức để giữ bản thân khỏi những cám dỗ...

Nhóm PVCT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.