Tái diễn lấn chiếm hẻm nhưng không bị xử lý

Thời gian qua, Báo Sài Gòn Giải Phóng có nhiều bài phản ánh về tình trạng lấn chiếm vỉa hè và lấn chiếm hẻm trên địa bàn TPHCM và ngay sau đó, chính quyền, cơ quan chức năng ra quân kiểm tra, xử lý.

Thế nhưng, giống như “đá ném ao bèo”, chuyện vi phạm vẫn đâu lại vào đấy. Thực tế cho thấy, nhiều lãnh đạo địa phương thường “ngụy biện” cho sự thiếu trách nhiệm của mình là “để tạo điều kiện cho bà con cải thiện cuộc sống”. Việc thiếu kiên quyết, xử lý không nghiêm, nửa vời dẫn đến kết cục vỉa hè, hẻm thường xuyên bị “xẻ thịt”, lấn chiếm vô tư…

Điển hình là ở hẻm 26-28 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận 3 (ảnh) báo chí từng phản ánh nhiều lần về việc nhiều người dân kinh doanh lấn chiếm trạm điện gây mất an toàn. Tại đầu hẻm này, các hộ dân lấn chiếm hết lề đường để kinh doanh, khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường, còn người trong hẻm chạy xe ra thường xuyên bị va quẹt, gây tai nạn. Tình trạng lấn chiếm hẻm này vừa gây mất an toàn, vừa làm mất mỹ quan TP. Thế nhưng, sau mỗi lần người dân phản ánh thì Thanh tra xây dựng phường 6, quận 3 đi kiểm tra và chỉ vài giờ sau vi phạm lại tái diễn như cũ.

Ông Lâm Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường 6 quận 3 cho biết: “Hầu hết bà con chiếm dụng hẻm, lề đường để kinh doanh là người dân sống tại địa bàn. Vì kinh tế khó khăn nên họ mới bán buôn như thế. Hơn nữa, lực lượng thanh tra xây dựng của phường quá mỏng, chỉ có 4 người, nên chúng tôi làm không xuể”.

Khi chúng tôi đặt vấn đề trách nhiệm của công an địa bàn để xảy ra vi phạm nêu trên thì Trưởng Công an phường 6 quận 3 yêu cầu chúng tôi lên… hỏi công an quận, vì phường không có chức năng trả lời báo chí (?!). Trong khi, việc quản lý địa bàn, xử lý vi phạm là trách nhiệm của công an phường.

Người dân ở đây bức xúc vì vi phạm diễn ra khá lâu nhưng không được chính quyền địa phương xử lý rốt ráo. Có hay không việc nhân nhượng, bao che của cán bộ địa phương trước các sai phạm lấn chiếm hẻm?

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn kè sạt lở bờ sông Sài Gòn tại Bình Quới - Thanh Đa. Ảnh: TRẦN YÊN

Kỳ vọng đổi thay bờ sông Sài Gòn

Hệ thống sông Sài Gòn từ lâu được xem là nét đặc trưng của TPHCM, nhưng thời gian qua liên tục bị lấn chiếm hành lang an toàn sông, gây hệ lụy lớn. Do đó, dự thảo phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2020-2025 vừa được Sở QH-KT trình UBND TPHCM là rất cần thiết trong thời điểm này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.