"Tâm lý học toàn thư": Công cụ tâm lý hữu ích cho người hiện đại

Trong bối cảnh ngành tâm lý học tại Việt Nam còn non trẻ, các cơ sở thăm khám và điều trị bệnh tâm lý, tâm thần chưa nhiều và chi phí tư vấn tâm lý thường rất cao, NXB Trẻ đã thực hiện bộ sách “Tâm lý học toàn thư”, được đánh giá là thiết thực và hữu dụng.

Bộ sách "Tâm lý học toàn thư" gồm 6 cuốn, bìa mềm, độ dày vừa phải, dễ sử dụng. Sáu tập có nội dung độc lập, có thể đọc riêng không ảnh hưởng.

Lịch sử tâm lý học khái quát quá trình phát triển của ngành tâm lý học trong lịch sử: Bắt đầu từ thời Hy Lạp cổ, khi khái niệm “tâm trí” mới chỉ được đề cập trong các tranh luận về triết học; kế đó sách xét đến sự phát triển của tâm lý học trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học riêng biệt; cuối cùng là sự phân nhánh thành nhiều trường phái tư tưởng. Tập này cũng đề cập đến ảnh hưởng của tiến bộ khoa học nói chung, sự tác động của các nghiên cứu mới trong các nền văn hóa ngoài phương Tây.

Bộ não và Tâm trí phân tích mối liên hệ giữa bộ não, tâm trí và hoạt động của não bộ. Lịch sử ngành thần kinh học, nghiên cứu về sinh lý học não bộ và mối liên hệ đến các chức năng, ví dụ như tư duy. Sách cũng phân tích bản chất của ý thức, cách thức hệ thống các giác quan hoạt động để chuyển tải những gì ta cảm nhận. Đặc biệt chương về “Trí tuệ nhân tạo” sẽ phân tích để cho thấy liệu máy móc có thể tư duy như con người được không.

Bản sao của 7491ca2025d98987d0c8.jpg
Bộ sách "Tâm lý học toàn thư" gồm 6 cuốn, với lối viết khoa học nhưng rõ ràng, dễ tiếp thu

Tư duy và Hiểu biết bàn về cách bộ não xử lý, lưu trữ và truy xuất các dữ liệu đã tiếp nhận. Tập này đề cập đến quá trình nhận thức mà con người và các động vật khác có sự tương tự, ví dụ như lối học tập liên tưởng, các quá trình chỉ có ở nhân loại, ví dụ như việc xử lý ngôn ngữ.

Tâm lý học Phát triển bàn về các thay đổi trong quá trình phát triển tâm lý con người, từ khi mới sinh, thời thơ ấu, cho đến khi già lão; sự phát triển tâm lý xã hội và cảm xúc, cũng như cách vun bồi cho quá trình phát triển đó.

Tâm lý học Xã hội phân tích con người như là những cá nhân độc lập cũng như là một động vật có tính xã hội. Tập này bàn đến các quan điểm về nhân cách, trí tuệ, cũng như cách con người kết nối và giao tiếp lẫn nhau và giao tiếp trong xã hội, cách thành lập các nhóm xã hội.

Tâm lý học bất thường đặt ra câu hỏi: Thế nào là “bất thường”? Tập này trình bày số lượng và các dạng bất thường nào bị coi là rối loạn tâm thần, và các số liệu cùng định nghĩa đó thay đổi theo thời gian như thế nào, đi sâu phân tích một số dạng rối loạn tâm lý và nguyên nhân gây ra...

Tin cùng chuyên mục