“Tảng băng” nổi của các lò luyện thi ở Hàn Quốc

Theo kết quả điều tra vừa được Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc công bố, tình trạng thông đồng, cấu kết giữa giáo viên trường công và trường tư đang tràn lan trong các lò luyện thi đại học trị giá hàng tỷ USD ở nước này.

Bảng hiệu quảng cáo của các “lò luyện thi” ở thủ đô Seoul. Ảnh: Nikkei Asia
Bảng hiệu quảng cáo của các “lò luyện thi” ở thủ đô Seoul. Ảnh: Nikkei Asia

Tại Hàn Quốc, giáo viên tại một số trường công là những người soạn đề cho ngân hàng đề thi quốc gia. Để giúp học sinh theo học luyện thi tại trung tâm của mình, các trường tư thường trả phí rất cao cho giáo viên trường công để có được các bộ đề luyện thi của kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia hàng năm, hay còn gọi là Suneung. Mặc dù ủy ban trên không công bố tổng số tiền được cho là liên quan đến những giao dịch “đen” để trục lợi giữa giáo viên các trường công lập và trường dạy kèm trong cuộc điều tra từ tháng 10 cho đến cuối năm ngoái, nhưng đã có 1 giáo viên bị cáo buộc đã thành lập nhóm 8 giáo viên bán các câu hỏi kiểm tra, thu về 660 triệu won (502.000USD).

Tờ Chosun Ilbo cho rằng, vụ việc đã đặt ra câu hỏi về tính công bằng, vốn là nguyên tắc cơ bản của hệ thống thi tuyển sinh đại học ở Hàn Quốc. Và liệu bê bối này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm?

Giáo dục tư nhân là ngành kinh doanh đẻ trứng vàng ở Hàn Quốc. Bên trong các tòa nhà thương mại gần các khu chung cư luôn đầy các “lò luyện thi”, nơi mà vào tất cả các buổi tối, học sinh kéo đến học tới tận khuya đủ các môn học. Bất chấp nền kinh tế tăng trưởng thấp, chi tiêu giáo dục tư nhân cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông năm 2022 (năm có đầy đủ số liệu gần đây nhất) đã ngốn tới 26.000 tỷ won (19,8 tỷ USD), tăng 10% so với năm trước. Báo cáo của Viện Tài chính công Hàn Quốc công bố năm 2023 cho thấy, chi tiêu cho giáo dục tư nhân của phụ huynh có con trong độ tuổi mẫu giáo vào năm 2022 cao hơn 38% so với năm 2018. Phụ huynh phải trả trung bình khoảng 2 triệu won (hơn 1.500USD) mỗi tháng cho con em luyện thi Suneung. Chi phí có thể lên 3,5 triệu won khi học nội trú ở Seoul, có khi lên đến 4 triệu won mỗi tháng nếu tính cả phí thi thử, sách giáo khoa và học nâng cao.

Cùng với nhu cầu luyện thi là sự ra đời của nhiều trường luyện thi tư nhân. Tờ Korea JoongAng Daily dẫn nguồn tin từ Cơ quan Thông tin thống kê thuế cho biết, tính đến năm 2022, có 109.488 trường luyện thi và lò luyện tư nhân trên toàn quốc, tăng 17,4% so với hai năm trước. Chi tiêu hàng tháng cho các trường tư sau giờ học đối với các gia đình thuộc nhóm thu nhập ở tốp 20% có trẻ em từ 13 đến 18 tuổi trung bình là 1.143.000 won (871 USD), chiếm 17,5% trong tổng chi tiêu hàng tháng là 6,53 triệu won.

Trước thực trạng các lò luyện thi nở rộ và kỳ thi Suneung sử dụng bộ câu hỏi nằm ngoài hệ thống giáo dục công, năm ngoái, Tổng thống Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ loại bỏ các câu hỏi nằm ngoài chương trình giáo dục công trong kỳ thi Suneung. Ông Yoon cũng đặt nghi vấn việc các cơ quan giáo dục và ngành công nghiệp luyện thi thông đồng với nhau. Tuy nhiên, theo giáo sư Andrew Eungi Kim tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul, chừng nào việc tuyển sinh đại học còn dựa trên điểm số qua các kỳ thi và các trường đại học còn ưu tiên những học sinh trường chuyên, thì các gia đình sẽ vẫn không ngại chi tiêu để giúp con mình có cơ hội thăng tiến.

Tin cùng chuyên mục