Tăng cường kết nối ngân hàng với doanh nghiệp

(SGGP).- Ngày 20-12, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã có buổi làm việc với Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Phước Thanh và các sở - ngành, các hiệp hội ngành nghề tại TPHCM về việc đẩy mạnh kết nối giữa ngân hàng với các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.

Về tình hình cho vay 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, DN vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao) nhằm giải quyết khó khăn cho DN trong thời gian qua, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến ngày 5-12-2013, dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt 126.000 tỷ đồng với tổng số 37.233 DN được vay vốn. So với cuối năm 2012, dư nợ cho vay 5 lĩnh vực này tăng 48,2%, trong đó cho vay DN vừa và nhỏ tăng nhanh nhất, 69,2% với khoảng 80.738 tỷ đồng cho 13.361 DN vay; lĩnh vực cho vay DN ứng dụng công nghệ cao là thấp nhất.

Lý giải việc cho vay DN ứng dụng công nghệ cao còn thấp, ông Tô Duy Lâm cho biết, do đây là đối tượng được NHNN bổ sung vào lĩnh vực ưu tiên sau (từ ngày 21-12-2013, trước đó chỉ có 4 lĩnh vực) nên các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP mới cho 83 DN vay với dư nợ 520 tỷ đồng.
 
Đồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thời gian qua, TPHCM thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ cho các DN nhỏ và vừa có hiệu quả như: chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, chương trình bình ổn giá… Rút kinh nghiệm từ chương trình kết nối ngân hàng - DN cả ở cấp TP và quận, huyện, Chủ tịch Lê Hoàng Quân đề nghị ngành ngân hàng phối hợp với các sở-ngành liên quan cùng với các quận, huyện thực hiện việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN đi vào chiều sâu; tập trung và đẩy mạnh kết nối giữa ngân hàng và DN trong việc hỗ trợ vốn cho các DN có nhu cầu đổi mới công nghệ, phát triển công nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng SJC giảm mạnh

Ngày 24-11, cùng đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước đã giảm 650.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm trước, lùi sát mức 55 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Thị trường

Tiêu dùng thông minh với sản phẩm Organic và Gis

Để giúp người tiêu dùng thành thị có được những bữa ăn sạch, dinh dưỡng, an toàn, đảm bảo sức khỏe,.. từ đây phiên chợ “Organic Town – Gis market” của sản phẩm hữu cơ và HVNCLC được hình thành tại số 84 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

10 dự án tham gia chung kết “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2020”

Sáng 25-11, chung kết cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2020” do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao phối hợp với Sở KH-CN TPHCM tổ chức, nhằm tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo, các dự án mang tính đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đầu tư

Thông tin kinh tế