Tăng cường kết nối ngân hàng với doanh nghiệp

(SGGP).- Ngày 20-12, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã có buổi làm việc với Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Phước Thanh và các sở - ngành, các hiệp hội ngành nghề tại TPHCM về việc đẩy mạnh kết nối giữa ngân hàng với các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.

Về tình hình cho vay 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, DN vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao) nhằm giải quyết khó khăn cho DN trong thời gian qua, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến ngày 5-12-2013, dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt 126.000 tỷ đồng với tổng số 37.233 DN được vay vốn. So với cuối năm 2012, dư nợ cho vay 5 lĩnh vực này tăng 48,2%, trong đó cho vay DN vừa và nhỏ tăng nhanh nhất, 69,2% với khoảng 80.738 tỷ đồng cho 13.361 DN vay; lĩnh vực cho vay DN ứng dụng công nghệ cao là thấp nhất.

Lý giải việc cho vay DN ứng dụng công nghệ cao còn thấp, ông Tô Duy Lâm cho biết, do đây là đối tượng được NHNN bổ sung vào lĩnh vực ưu tiên sau (từ ngày 21-12-2013, trước đó chỉ có 4 lĩnh vực) nên các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP mới cho 83 DN vay với dư nợ 520 tỷ đồng.
 
Đồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thời gian qua, TPHCM thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ cho các DN nhỏ và vừa có hiệu quả như: chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, chương trình bình ổn giá… Rút kinh nghiệm từ chương trình kết nối ngân hàng - DN cả ở cấp TP và quận, huyện, Chủ tịch Lê Hoàng Quân đề nghị ngành ngân hàng phối hợp với các sở-ngành liên quan cùng với các quận, huyện thực hiện việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN đi vào chiều sâu; tập trung và đẩy mạnh kết nối giữa ngân hàng và DN trong việc hỗ trợ vốn cho các DN có nhu cầu đổi mới công nghệ, phát triển công nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP Dĩ An đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nhân trẻ đối với sự phát triển của TP Dĩ An

Bình Dương: Có thêm quỹ hỗ trợ khởi nghiệp 1 triệu USD

UBND TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương vừa ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An. Theo đó, UBND TP Dĩ An và công ty Cổ phần đầu tư xây dựng BCONS đã ký kết thoả thuận hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP Dĩ An và ra mắt quỹ khởi nghiệp trị giá 1 triệu USD, hỗ trợ khởi nghiệp trong giai đoạn 2021-2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Nông nghiệp

Quảng Ngãi: Trồng hoa tết trong lòng thành phố

Những khu đất trống giữa lòng thành phố Quảng Ngãi được người dân tận dụng để trồng hoa tết. Chỉ còn 2 tuần là đến Tết Nguyên đán 2021, người dân đang tập trung chăm sóc để hoa nở đúng dịp.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Ngày 26-1-2021, Saigontourist Group mở bán voucher phòng ngủ 5 sao siêu khuyến mãi

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), chủ sở hữu 6 khách sạn cao cấp tại trung tâm TPHCM, mở màn mùa du lịch 2021 bằng chương trình khuyến mãi Flash Sales, hình thức voucher, với giá phòng chỉ 899.000 đồng mỗi một hoặc hai đêm dành cho 02 khách. Chương trình sẽ chính thức mở bán chỉ trong vòng 6 ngày, từ ngày 26 đến 31-1-2021.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế