Tăng cường kết nối ngân hàng với doanh nghiệp

(SGGP).- Ngày 20-12, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã có buổi làm việc với Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Phước Thanh và các sở - ngành, các hiệp hội ngành nghề tại TPHCM về việc đẩy mạnh kết nối giữa ngân hàng với các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.

Về tình hình cho vay 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, DN vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao) nhằm giải quyết khó khăn cho DN trong thời gian qua, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến ngày 5-12-2013, dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt 126.000 tỷ đồng với tổng số 37.233 DN được vay vốn. So với cuối năm 2012, dư nợ cho vay 5 lĩnh vực này tăng 48,2%, trong đó cho vay DN vừa và nhỏ tăng nhanh nhất, 69,2% với khoảng 80.738 tỷ đồng cho 13.361 DN vay; lĩnh vực cho vay DN ứng dụng công nghệ cao là thấp nhất.

Lý giải việc cho vay DN ứng dụng công nghệ cao còn thấp, ông Tô Duy Lâm cho biết, do đây là đối tượng được NHNN bổ sung vào lĩnh vực ưu tiên sau (từ ngày 21-12-2013, trước đó chỉ có 4 lĩnh vực) nên các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP mới cho 83 DN vay với dư nợ 520 tỷ đồng.
 
Đồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thời gian qua, TPHCM thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ cho các DN nhỏ và vừa có hiệu quả như: chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, chương trình bình ổn giá… Rút kinh nghiệm từ chương trình kết nối ngân hàng - DN cả ở cấp TP và quận, huyện, Chủ tịch Lê Hoàng Quân đề nghị ngành ngân hàng phối hợp với các sở-ngành liên quan cùng với các quận, huyện thực hiện việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN đi vào chiều sâu; tập trung và đẩy mạnh kết nối giữa ngân hàng và DN trong việc hỗ trợ vốn cho các DN có nhu cầu đổi mới công nghệ, phát triển công nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế