Tăng cường năng lực phòng ngừa, ứng phó với sự cố môi trường

SGGPO
Chiều 20-7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2016, chủ đề “Môi trường đô thị”.

 Toàn cảnh lễ công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2016

Toàn cảnh lễ công bố Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia năm 2016

Báo cáo được giới hạn phạm vi tập trung đánh giá về môi trường xung quanh (không bao gồm môi trường trong nhà và môi trường lao động) và các vấn đề có liên quan đối với khu vực nội thành, nội thị của các nhóm đô thị, là nơi môi trường chịu nhiều tác động của các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội.

Báo cáo bao gồm 8 chương và 1 phụ chương. Trong đó Chương 1 giới thiệu tổng quan phát triển đô thị Việt Nam; Chương 2 về môi trường không khí; Chương 3 về môi trường nước. Chương 4 về môi trường đất. Các chương 5, 6, 7 lần lượt về phát sinh và xử lý chất thải rắn; Tác động của ô nhiễm môi trường đô thị; Quản lý môi trường đô thị. Riêng chương cuối cùng, Chương 8 về những vấn đề môi trường đô thị nổi cộm và đề xuất giải pháp.

Phần phụ lục đề cập đến sự cố môi trường nổi cộm trong năm 2016 và một số bài học kinh nghiệm.

Qua hàng loạt sự cố môi trường đã xảy ra trong thời gian qua, các tác giả báo cáo cho rằng, việc kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố môi trường hay tăng cường năng lực phòng ngừa, ứng phó với các sự cố môi trường là những vấn đề cần được dành quan tâm đặc biệt.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.