Tăng sốc, nhưng giảm dè dặt

SGGP
Sau 3 lần giảm liên tiếp, kể từ chiều 21-4, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã tăng trở lại. Trong đó, giá xăng E5 RON 92 tăng 663 đồng/lít, ở mức 27.134 đồng/lít; xăng RON 95 có giá mới là 27.992 đồng/lít (tăng 675 đồng/lít). Tương tự, dầu diesel cũng tăng 979 đồng/lít; dầu hỏa tăng 801 đồng/lít; dầu mazut tăng 871 đồng/kg.

Tin liên quan

Tại kỳ điều hành này, liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu hỏa và dầu diesel; chỉ chi đối với mặt hàng dầu mazut ở mức 250 đồng/kg. Trong khi đó, bắt buộc các doanh nghiệp tiếp tục trích lập quỹ đối với tất cả các mặt hàng xăng (xăng E5 RON 92 ở mức 400 đồng/lít, xăng RON 95 ở mức 500 đồng/lít) và dầu (trừ dầu mazut). 

Theo lý giải của một lãnh đạo Bộ Công thương, sở dĩ tại kỳ điều hành này liên bộ không thể chi quỹ và phải tiếp tục yêu cầu trích lập là do Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã cạn sau thời gian dài “xả” để “đuổi theo” giá xăng dầu tăng liên tục. Do đó, cần phải tiếp tục tranh thủ trích lập và giảm chi để tạo dư địa cho thời gian tới khi giá xăng dầu trên thị trường thế giới có thể còn biến động phức tạp hơn.

Theo nhiều người tiêu dùng, trong 3 kỳ điều hành vừa qua, mức giảm giá bán xăng dầu trong nước rất dè dặt, không bù lại được mức giá tăng sốc trước đó dù có lúc giá dầu thế giới đã quay về mốc 100 USD/thùng. Khi giá xăng dầu thế giới giảm mạnh thì giá xăng dầu trong nước giảm ít; còn khi giá xăng dầu thế giới tăng thì giá trong nước tăng từ mạnh đến rất mạnh. Không những vậy, nhiều doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội và TPHCM còn nhận định rằng, nếu tại kỳ điều hành lần này, liên bộ Công thương - Tài chính sử dụng tới công cụ quỹ bình ổn giá, thì chắc chắn giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được kìm ở mức hợp lý hơn để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, không tạo thêm các cú sốc cho kinh tế - xã hội, nhất là các hoạt động giao thông vận tải, sản xuất kinh doanh, du lịch...

Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, trong quý 1-2022 đã có 7 kỳ điều hành giá xăng dầu. Trong đó, giá xăng RON 95 đã tăng 5.900 đồng/lít; xăng E5 RON 92 tăng 5.780 đồng/lít và dầu diesel tăng 6.060 đồng/lít. Bình quân quý 1-2022, giá xăng dầu trong nước đã tăng 48,81% so với cùng kỳ năm trước, tác động làm CPI chung tăng 1,76 điểm phần trăm. Với tình hình hiện nay, nhiều người cho rằng giá xăng dầu khó quay trở lại mức ở thời điểm năm 2021 hoặc ở mức mà người tiêu dùng mong đợi, nhiều khả năng thiết lập mặt bằng giá mới cho hàng hóa dịch vụ.

Như vậy, ở thời điểm này không thể trông chờ vào quỹ bình ổn để kìm đà tăng giá xăng dầu. Nếu giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng cao cần thiết phải tính đến việc cắt, giảm thêm các loại thuế, phí khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT, thuế nhập khẩu... và các khoản phí cấu thành giá xăng dầu.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VIẾT CHUNG

Còn băn khoăn về thẩm quyền phê duyệt hợp đồng dầu khí

Dự thảo quy định Thủ tướng Chính phủ chỉ phê duyệt nội dung chính của hợp đồng dầu khí; giao Bộ Công thương phê duyệt nội dung hợp đồng dầu khí. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lại có quan điểm khác.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Nhộn nhịp mua bán cá đồng mùa nước nổi ở ĐBSCL

Thời điểm này, mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mê Kông đang đổ về các nhánh sông ở ĐBSCL. Đây cũng là lúc tại các chợ quê vùng biên ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp không khí mua bán các loại cá đồng.

Địa ốc

Giải mã sức hút của mô hình shophouse biển

Là tâm điểm  thu hút du khách nhờ mô hình kinh doanh đa dạng, vị trí đắc địa, dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) thuộc các tổ hợp du lịch – giải trí – nghỉ dưỡng ven biển tạo hấp lực lớn trong mắt nhà đầu tư.

Nông nghiệp

Cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp

Thủ tướng nhắn nhủ các sinh viên, cần có góc nhìn mới về khởi nghiệp. Các bạn có khát vọng của tuổi trẻ để sẵn sàng khởi nghiệp, nhưng cũng có ý chí kiên cường, bản lĩnh vững vàng sẵn sàng đối mặt với thất bại.

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />