Tăng sốc, nhưng giảm dè dặt

Sau 3 lần giảm liên tiếp, kể từ chiều 21-4, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã tăng trở lại. Trong đó, giá xăng E5 RON 92 tăng 663 đồng/lít, ở mức 27.134 đồng/lít; xăng RON 95 có giá mới là 27.992 đồng/lít (tăng 675 đồng/lít). Tương tự, dầu diesel cũng tăng 979 đồng/lít; dầu hỏa tăng 801 đồng/lít; dầu mazut tăng 871 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với tất cả các mặt hàng xăng, dầu hỏa và dầu diesel; chỉ chi đối với mặt hàng dầu mazut ở mức 250 đồng/kg. Trong khi đó, bắt buộc các doanh nghiệp tiếp tục trích lập quỹ đối với tất cả các mặt hàng xăng (xăng E5 RON 92 ở mức 400 đồng/lít, xăng RON 95 ở mức 500 đồng/lít) và dầu (trừ dầu mazut). 

Theo lý giải của một lãnh đạo Bộ Công thương, sở dĩ tại kỳ điều hành này liên bộ không thể chi quỹ và phải tiếp tục yêu cầu trích lập là do Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã cạn sau thời gian dài “xả” để “đuổi theo” giá xăng dầu tăng liên tục. Do đó, cần phải tiếp tục tranh thủ trích lập và giảm chi để tạo dư địa cho thời gian tới khi giá xăng dầu trên thị trường thế giới có thể còn biến động phức tạp hơn.

Theo nhiều người tiêu dùng, trong 3 kỳ điều hành vừa qua, mức giảm giá bán xăng dầu trong nước rất dè dặt, không bù lại được mức giá tăng sốc trước đó dù có lúc giá dầu thế giới đã quay về mốc 100 USD/thùng. Khi giá xăng dầu thế giới giảm mạnh thì giá xăng dầu trong nước giảm ít; còn khi giá xăng dầu thế giới tăng thì giá trong nước tăng từ mạnh đến rất mạnh. Không những vậy, nhiều doanh nghiệp đầu mối xăng dầu ở Hà Nội và TPHCM còn nhận định rằng, nếu tại kỳ điều hành lần này, liên bộ Công thương - Tài chính sử dụng tới công cụ quỹ bình ổn giá, thì chắc chắn giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được kìm ở mức hợp lý hơn để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, không tạo thêm các cú sốc cho kinh tế - xã hội, nhất là các hoạt động giao thông vận tải, sản xuất kinh doanh, du lịch...

Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, trong quý 1-2022 đã có 7 kỳ điều hành giá xăng dầu. Trong đó, giá xăng RON 95 đã tăng 5.900 đồng/lít; xăng E5 RON 92 tăng 5.780 đồng/lít và dầu diesel tăng 6.060 đồng/lít. Bình quân quý 1-2022, giá xăng dầu trong nước đã tăng 48,81% so với cùng kỳ năm trước, tác động làm CPI chung tăng 1,76 điểm phần trăm. Với tình hình hiện nay, nhiều người cho rằng giá xăng dầu khó quay trở lại mức ở thời điểm năm 2021 hoặc ở mức mà người tiêu dùng mong đợi, nhiều khả năng thiết lập mặt bằng giá mới cho hàng hóa dịch vụ.

Như vậy, ở thời điểm này không thể trông chờ vào quỹ bình ổn để kìm đà tăng giá xăng dầu. Nếu giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng cao cần thiết phải tính đến việc cắt, giảm thêm các loại thuế, phí khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT, thuế nhập khẩu... và các khoản phí cấu thành giá xăng dầu.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhà đầu tư đón Xuân này nhớ Xuân xưa

Những phiên lao dốc kinh hoàng của thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm qua khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) cá nhân đối diện cái Tết Quý Mão không vui. Càng buồn hơn khi chỉ cách đây 1 năm, NĐT đón cái Tết Nhâm Dần trong niềm hoan hỉ nhờ “trúng” cổ phiếu (CP).

Nông nghiệp

Triển vọng làng số

Bằng các loại gia vị dân dã như: rau răm, riềng, khế, thì là, tỏi, ớt… nhưng với kỹ thuật kho cá cầu kỳ từ ủ tro đến đốt than, canh lửa…, những nồi cá chạch kho thơm - mềm - ngọt, không phải nơi nào cũng có, được người tiêu dùng đón nhận. Từ món ăn dân dã đó, người dân Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) từng bước làm nên thương hiệu “làng số”, vang danh quốc tế.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.