Tập đoàn Goldman Sachs dự báo Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng GDP 8,2% trong năm 2010

(SGGP).- Tập đoàn Tài chính - Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) vừa công bố báo cáo cập nhật về kinh tế Việt Nam, trong đó đưa ra dự báo năm 2009 Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng GDP 5,1%, và con số này được nâng lên mức 8,2% trong năm 2010.

Theo Goldman Sachs, sự phục hồi tăng trưởng của kinh tế Việt Nam từ quý 2 năm 2009 tới nay là kết quả chủ yếu của nhu cầu nội địa. Nhờ chương trình kích cầu và chính sách tiền tệ nới lỏng, nền kinh tế Việt Nam đã chống chọi tương đối tốt với những ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ở chính sách tài khóa, Goldman Sachs cho rằng, mặc dù một phần của chính sách tài khóa mở rộng hiện nay sẽ còn tiếp tục sang năm 2010, tỷ lệ thâm hụt ngân sách của Việt Nam so với GDP năm tới sẽ không tăng. Về chính sách tỷ giá, Goldman dự báo, Việt Nam sẽ duy trì sự giảm giá dần của VND so với USD, trừ trường hợp tình hình cán cân thanh toán xấu đi.

Goldman Sachs cũng chỉ ra một số thách thức mang tính chu kỳ mà nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt ở thời điểm hiện nay. Thứ nhất là áp lực lạm phát có chiều hướng tăng. Thứ hai là tình hình thâm hụt cán cân thanh toán của Việt Nam. Tuy nhiên, Goldman Sachs tin tưởng rằng, Chính phủ Việt Nam sẽ có đủ khả năng để kiểm soát những rủi ro liên quan tới cán cân thanh toán. 

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN chạy đua tăng thêm nguồn điện mới

EVN chạy đua tăng thêm nguồn điện mới

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết, để tăng cường thêm nguồn cung cho lưới điện quốc gia, EVN đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện thí nghiệm hiệu chỉnh chuẩn bị phát điện tại dự án điện mặt trời Sê San 4 vào quý 4-2020. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Rau xanh tăng giá mạnh

Sau các đợt bão lũ liên tiếp, các vườn rau xanh lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam bị hư hại gần như hoàn toàn. Chính vì thế, những ngày sau lũ, rau xanh khan hiếm và giá cả tăng vọt. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Trồng cây phòng sạt lở ở ĐBSCL

Mô hình rào tre, bao lưới, thả lục bình, sau đó trồng cây bần để phòng chống sạt lở đất đang được Hội Nông dân ở 2 tỉnh Hậu Giang và Đồng Tháp triển khai, nhân rộng. Mô hình này không chỉ dễ thực hiện, hiệu quả cao và thích ứng với biến đổi khí hậu, mà còn tiết kiệm được ngân sách cho Nhà nước.

Đầu tư

Thông tin kinh tế