Tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Ngày 16-4, tiếp tục phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3-2024.

Báo cáo do Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày tại phiên họp nêu rõ, tính đến nay, Ban Dân nguyện đã nhận được kết quả giải quyết, trả lời đối với 2.132 kiến nghị trong tổng số 2.216 kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV (đạt 96,2%).

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, UBTVQH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tăng cường các hoạt động kiểm soát hàng hóa, tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Cơ quan thường trực của Quốc hội cũng đề nghị Bộ Công an tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm, có tính chất răn đe đối với tội phạm lừa đảo, đánh bạc trên không gian mạng.

Cùng ngày, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược đã được trình UBTVQH cho ý kiến. Qua thẩm tra sơ bộ dự án, Thường trực Ủy ban Xã hội lưu ý, dự thảo luật cho phép kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo phương thức thương mại điện tử. Về vấn đề này vẫn còn 2 loại ý kiến khác nhau. Loại ý kiến thứ nhất đề nghị quy định kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử chỉ áp dụng với thuốc không kê đơn. Loại ý kiến thứ hai đề nghị quy định áp dụng đối với cả thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, doanh nghiệp dược phẩm có xu hướng mong muốn nới quy định kinh doanh thuốc trực tuyến để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, thuốc là mặt hàng đặc biệt, liên quan đến sức khỏe, tính mạng người dân, vì thế cần tìm điểm cân bằng giữa tạo thuận lợi cho kinh doanh thuốc và đảm bảo an toàn cho người dân.

Tin cùng chuyên mục