Thái Lan: Nhà vua phê chuẩn đề nghị cải tổ nội các

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết, nhà vua Thái Lan đã phê chuẩn đề nghị cải tổ nội các. Lịch biểu để 8 thành viên mới trong nội các tuyên thệ trước nhà vua chưa được ấn định nhưng cá nhân ông Abhisit sẽ yết kiến nhà vua ngày 7-6 để báo cáo tình hình tháng với Hoàng gia.

Trong diễn biến liên quan, ông Abhisit khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình hòa giải chính trị 5 điểm và sẽ tiến hành thăm dò nhu cầu và quan điểm của nhân dân. Ông Abhisit cho rằng chính phủ của ông cần 6 tháng nữa để khôi phục kinh tế và hoạch định các kế hoạch hòa giải chính trị trước khi quyết định tổ chức tổng tuyển cử.

Nhắc lại các nội dung chính của lộ trình, Thủ tướng Abhisit nêu rõ lộ trình này bao gồm việc không sử dụng thể chế quân chủ lập hiến làm công cụ giải quyết xung đột chính trị; khẳng định cải tổ là cần thiết để thu hẹp bất bình đẳng kinh tế và xã hội; đảm bảo vai trò xây dựng của các phương tiện truyền thông; mở một cuộc điều tra độc lập về tình trạng bạo lực; hợp tác và ủng hộ của tất cả các bên đối với tiến trình hòa giải.

Phản ứng về việc chính phủ Thái Lan lại có lệnh bắt giữ mới đối với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Nam Hong tuyên bố, Campuchia sẽ từ chối dẫn độ ông Thaksin về Thái Lan

V.L.

- Thông tin liên quan:

>> Thủ tướng Thái Lan dỡ bỏ lệnh giới nghiêm

>> Ông Thaksin bị buộc tội khủng bố

>> Ai mang nụ cười ra khỏi đất nước Chùa Vàng?

- Bài 7: Bangkok hồi sinh

- Bài 6: Tiếp cận quê hương “áo đỏ”

- Bài 5: Lấy lại hình ảnh đã mất!

- Bài 4: Bangkok chưa bình yên

- Bài 3: “Một ngày của chiến tranh”

Bài 2: Bangkok vắng vẻ nhưng không bình yên

Bài 1: Vai trò của nhà vua và quân đội

>> Thái Lan kéo dài lệnh giới nghiêm thêm 3 đêm nữa

>> Thái Lan: Phe áo đỏ đầu hàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Stefan Löfven

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.