Trên sóng VTV3

"Thâm cung nội chiến"

Là phim cổ trang lịch sử nhưng Thâm cung nội chiến  (dài 30 tập, đang phát sóng những tập đầu vào lúc 22 giờ trên kênh VTV3) không đi sâu vào những diễn biến lịch sử mà đi vào những mối quan hệ phức tạp, những âm mưu, thủ đoạn giữa các phi tần trong cung triều đình nhà Thanh.

Từ chuyện nữ nhi thường tình

Một cảnh trong "thâm cung nội chiến".

Chuyện phim bắt đầu từ cuộc tuyển chọn tú nữ (gái đẹp) tiến cung của triều đình nhà Thanh đời Gia Khánh. Trải qua sự lựa chọn hết sức khắt khe nên những tú nữ được chọn đều là trang tuyệt sắc giai nhân, nổi bật nhất là Nhĩ Thuần và Ngọc Doanh. Xuất thân là cô nhi người dân tộc Kỳ, Nhĩ Thuần được thái giám phủ nội vụ Từ Vạn Điền nhận làm con nuôi và sắp đặt cho tiến cung. Còn Ngọc Doanh là tiểu thư nhà quý tộc Hầu Giai nhưng mẹ chỉ là hầu thiếp nên không được tôn trọng.

Có sắc đẹp hồn nhiên và ngây thơ, Ngọc Doanh tiến cung với tham vọng làm hoàng hậu để mẹ được nở mày nở mặt. Khi Ngọc Doanh và Nhĩ Thuần đều được vua sủng ái cũng là lúc hai nàng trở thành kẻ đối đầu tranh giành địa vị trong cung. Bên cạnh đó, họ phải đối phó với thế lực từ nhiều phía Như Phi hoàng hậu và quý phi An Xuyến… Mối quan hệ của Như Phi, Ngọc Doanh, Nhĩ Thuần và An Xuyến càng trở nên phức tạp hơn khi họ cùng đem lòng yêu hai người đàn ông là ngự y Tôn Bạch Dương và thị vệ Khổng Võ…

  • Đến bộ phim cực kỳ ăn khách

Năm 2004, khi phát sóng ở Hồng Công, bộ phim Thâm cung nội chiến rất ăn khách, đạt tỷ suất người xem kỷ lục. Sự ra đời của Thâm cung nội chiến được xem là “đòn phản công” của phim truyền hình Hồng Công trước sức tấn công như vũ bão của phim cổ trang Hàn Quốc và Trung Quốc. Khác với những bộ phim lịch sử Trung Quốc cũng nói về việc tranh quyền đoạt vị trong hoàng cung, Thâm cung nội chiến có phong cách dàn dựng rất riêng.

Các nhà làm phim không đi sâu vào những diễn biến lịch sử mà đưa vào “bộ máy tổ chức” của xã hội hiện đại dưới lớp vỏ “cung đình nhà Thanh”. Hơn nữa, từ trước đến nay, phần lớn các phim về đề tài lịch sử của Trung Quốc, Hàn Quốc thường tập trung khắc họa chuyện chính sự quốc gia hơn là khai thác chuyện nhi nữ thường tình, còn Thâm cung nội chiến thì ngược lại.

Ngoài kịch bản hay, điểm đáng xem khác của Thâm cung nội chiến là việc dàn dựng rất công phu, phần lớn ngoại cảnh được quay ở Tử Cấm Thành (Bắc Kinh) làm tăng thêm mức độ hoành tráng cho phim. Được biết, 2/3 kinh phí làm phim Thâm cung nội chiến được chi dùng vào việc dựng cảnh và may trang phục cho các nhân vật trong phim.

Thâm cung nội chiến còn quy tụ dàn diễn viên ăn khách nhất hiện nay của truyền hình Hồng Công. Diễn viên Lê Tư thể hiện xuất sắc vai Ngọc Doanh. Với vai diễn này, Lê Tư được khán giả Hồng Công bình chọn là Nữ diễn viên được yêu thích nhất TVB - 2004. Nữ diễn viên Xa Thi Mạn trong vai Nhĩ Thuần cũng là tâm điểm chú ý của khán giả. Diễn xuất của cô khá nổi bật và nhận được giải thưởng Nhân vật truyền hình được yêu thích nhất TVB-2004.

Diễn xuất của các nữ diễn viên: Đặng Tụy Vân (vai Như Phi), Trương Khả Di (vai An Xuyến), Uông Minh Thuyên, Trần Tú Châu… đều gây được ấn tượng mạnh với khán giả. Đặc biệt, nam diễn viên “xấu trai” Lâm Bảo Di hoàn thành rất tuyệt vai diễn ngự y Tôn Bạch Dương. Với vai Tôn Bạch Dương trong phim Thâm cung nội chiến, Lâm Bảo Di đã được trao giải thưởng Nam diễn viên truyền hình được yêu thích nhất TVB-2004.

HƯỚNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác