Thanh toán không dùng tiền mặt phòng chống tham nhũng, rửa tiền

SGGP
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho rằng, thanh toán không tiền mặt có nhiều lợi ích cơ bản. Theo đó, với người tiêu dùng, thanh toán điện tử giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và độ an toàn cao hơn. Với các đơn vị bán hàng hóa, dịch vụ, thanh toán điện tử giúp triển khai, cung ứng dịch vụ nhanh chóng...

Ngày 11-6, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vụ Thanh toán (NHNN) phối hợp với Báo Tuổi Trẻ tổ chức Hội thảo “Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam”.

Tham dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng và lãnh đạo các bộ ngành tham dự.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho rằng, thanh toán không tiền mặt có nhiều lợi ích cơ bản. Theo đó, với người tiêu dùng, thanh toán điện tử giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và độ an toàn cao hơn. Với các đơn vị bán hàng hóa, dịch vụ, thanh toán điện tử giúp triển khai, cung ứng dịch vụ nhanh chóng; đánh giá, phân loại và mở rộng tập khách hàng nhờ khai thác dữ liệu điện tử.

Thanh toán không dùng tiền mặt phòng chống tham nhũng, rửa tiền  ảnh 1  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu tìm hiểu các ứng dụng thanh toán điện tử  trong khuôn khổ hội thảo. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng được hưởng lợi từ quá trình dịch chuyển sang thanh toán điện tử thông qua việc tăng cường tính minh bạch của nền kinh tế; thu hẹp hoạt động kinh tế ngầm...

Về kết quả thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, năm 2018, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý an toàn với giá trị 73 triệu tỷ đồng (gấp 13 lần GDP, xử lý khoảng 13 tỷ USD/ngày), tăng trưởng 25% so với năm 2017. Giá trị thanh toán qua thiết bị di động tăng trưởng 169,5% so với năm 2017. 

Thời gian qua, NHNN cũng đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt các dịch vụ công. Hiện có khoảng 50 ngân hàng đã thỏa thuận phối hợp thu thuế điện tử với ngành thuế, hải quan trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố và 768 quận, huyện trên cả nước. Hiện 95% số thu hải quan thực hiện qua ngân hàng.

Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, từ năm 2018, cơ quan hải quan đã kết nối với các ngân hàng để thực hiện thu thuế điện tử và được các DN hưởng ứng do có thể nộp thuế mọi lúc mọi nơi. Hiện đã có 99% DN nộp thuế điện tử, trong đó có 90% DN nộp thuế qua ngân hàng, 9% nộp thuế qua Kho bạc Nhà nước.

Trong lĩnh vực y tế, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, do tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế khá cao, khoảng 87,72% dân số nên 70% tổng số thu dịch vụ sự nghiệp công của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phần thanh toán bảo hiểm y tế là chuyển khoản về tài khoản của đơn vị tại Kho bạc Nhà nước.

Hiện 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế thực hiện Đề án nhờ ngân hàng thu hộ tiền mặt hoặc chủ động chuyển tiền gửi Kho bạc Nhà nước. 

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, lợi ích của thanh toán không tiền mặt đã quá rõ, không dùng tiền mặt nhưng có rất nhiều thứ như: giảm chi phí và đem lại nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó, thanh toán không dùng tiền mặt còn thúc đẩy minh bạch, công khai, phòng chống tham nhũng, rửa tiền, chống tội phạm kinh tế.

Chính vì thế, những năm gần đây, Chính phủ rất quan tâm chỉ đạo thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ chủ trương triển khai chính phủ điện tử.

Theo Phó Thủ tướng, thanh toán di động của Việt Nam trong năm 2018 đã tăng trưởng 160% về giá trị so với năm 2017 và được đánh giá là thị trường tăng trưởng tốt nhất trong khu vực. 

Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, lộ trình thanh toán không tiền mặt mới là bước đầu, cần phải phổ cập và phát triển tài chính toàn diện. Hiện tỷ lệ thanh toán không tiền mặt mới chiếm khoảng 14% trên tổng phương tiện thanh toán ở Việt Nam, trong khi tại Hàn Quốc tỷ lệ này đạt trên 80%.

Chính vì thế, việc tạo cơ chế, chính sách phù hợp; xây dựng và triển khai các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đồng bộ hướng tới xã hội không tiền mặt là vấn đề vừa có tính cấp bách vừa có ý nghĩa lâu dài trong bối cảnh mới. Trong thời gian tới, cơ quan quản lý cần tiếp tục rà soát để hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động thanh toán, đặc biệt là ứng dụng các mô hình mới, phương thức mới làm cơ sở cho thanh toán điện tử thúc đẩy.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Nhà đầu tư theo dõi giá cổ phiếu. Ảnh: CAO THĂNG

Làn gió tích cực cho thị trường chứng khoán

Từ cuối tuần qua, tiếp nối thông tin kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, Chính phủ tung hàng loạt giải pháp trợ cấp an sinh, hỗ trợ doanh nghiệp…, thị trường chứng khoán đã bật tăng mạnh mẽ. Phiên thứ 6, ngày 3-4 thị trường tăng mạnh 22,5 điểm và sang phiên đầu tuần, ngày 6-4 đã bứt phá mạnh, tăng gần 35 điểm.

Thị trường

Ngành đồ gỗ xuất khẩu tăng 16% trong quý 1

Theo Bộ NN-PTNT, quý 1-2020 giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính đạt khoảng 2,7 tỷ USD, tăng hơn 16% so cùng kỳ. Nhưng, sự lan rộng của dịch Covid-19 sẽ tác động mạnh đến ngành này trong thời gian tới.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nông dân ĐBSCL phá bỏ hàng ngàn héc-ta ruộng mía

Những ngày này dù đang vào vụ xuống giống mía mới năm 2020 - 2021, nhưng nhiều nông dân ĐBSCL đã bỏ hàng ngàn héc-ta ruộng mía do sản xuất không hiệu quả, thua lỗ kéo dài để chuyển sang trồng cây con khác. 

Thông tin kinh tế

Đầu tư

TPHCM lập tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid-19, do đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, làm tổ trưởng. Thành viên tổ công tác gồm lãnh đạo các sở ngành thành phố, đại diện UBND 24 quận huyện.

Thông tin kinh tế