Tháo gỡ cho người nghèo đang gặp khó

SGGP
Mới đây, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung đã khẳng định từ ngày 10-5 sẽ khẩn trương giải quyết cho lao động tự do mất việc được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. 

Tại các tỉnh thành trong cả nước, từ việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội đến người dân, các đối tượng cơ bản đã nhận được tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, thời điểm này, nhiều lao động tự do mất việc vẫn chưa có tên trong danh sách hỗ trợ do vướng việc xác minh. 

Anh Nguyễn Thành Nam (29 tuổi) cho biết: “Tôi ở Phú Yên, vào TPHCM bán vé số dạo đã hơn 2 năm nay. Tôi có đăng ký tạm trú ở nhà trọ tại phường 17 quận Bình Thạnh. Mấy ngày qua, nghe tin người bán vé số được hỗ trợ, tôi hỏi thăm thì các cô, chú ở khu phố bảo tôi phải về quê lãnh tiền hỗ trợ, hoặc xin xác nhận chưa nhận trợ cấp ở quê để trở lên TPHCM nhận ở phường. Bây giờ, phải nghỉ bán vé số, rồi đón xe trở về quê để làm thủ tục xác nhận mới được lãnh hơn 1,5 triệu đồng thì phiền và tốn kém quá”. Thực tế, không riêng anh Nam mà còn những trường hợp tương tự ở phường 3 quận 8, phường 26 quận Bình Thạnh cũng gọi đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh cảnh khó này.  

Ông Nguyễn Công Bình, Trưởng ban điều hành khu phố 1 phường 12 quận 10, cho biết: “Theo nguyên tắc, người ở đâu thì hưởng trợ cấp ở đó. Đợt vừa qua, chúng tôi đã rà soát rất kỹ. Thậm chí, nhiều hộ đã bán nhà, sinh sống nơi khác, nhưng còn hộ khẩu tại địa phương, chúng tôi cũng liên hệ, lập danh sách để họ được hưởng kinh phí hỗ trợ. Những người rời địa phương về quê thì đã được chính quyền ở nơi cư trú xác minh, hỗ trợ rồi. Bây giờ, trở lại TPHCM xin hỗ trợ thì rất khó giải quyết, vì không có cơ sở để đối chiếu”. 

Nhiều địa phương đã có cách giải quyết đơn giản là hướng dẫn người chưa lãnh trợ cấp sao chụp hộ khẩu hay giấy tạm trú tạm vắng, căn cước công dân, rồi liên hệ cảnh sát khu vực xin mẫu biểu để khai lại. Tổ trưởng dân phố xác nhận và gửi về phường. Với cách làm như vậy sẽ gỡ vướng cho những người vì lý do nào đó chưa lãnh trợ cấp sẽ được nhận, theo đúng tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Cảnh báo ngộ độc rượu chứa Methanol

Gần đây, TPHCM đã ghi nhận nhiều vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng làm nhiều người phải nhập viện cấp cứu, thậm chí có trường hợp tử vong. Nguyên nhân là do người dân mua rượu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, trong rượu có chứa Methanol.

Bạn đọc viết

Sớm đưa công nhân, người lao động trở lại làm việc

Dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong đều đã giảm hẳn. Sau thời gian về quê tránh dịch, người lao động (NLĐ), công nhân, học sinh, sinh viên... đang bắt đầu dần trở lại các thành phố, khu công nghiệp lớn ở vùng Đông Nam bộ để tiếp tục làm việc, học tập.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Tái lập mặt đường lồi lõm, gây khó cho người dân

Theo phản ánh của bạn đọc, đường Nguyễn Văn Tăng và đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức) đang thi công các dự án xây dựng hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, đơn vị thi công tái lập mặt đường cẩu thả, dựng lô cốt án ngữ giữa đường khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, nguy hiểm.

Ý kiến

Nhanh chóng tháo gỡ rào chắn

Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều hộ dân sống tại hẻm 80 đường Trần Quý, phường 4, quận 11 phản ánh rào chắn ở con hẻm này vẫn chưa được tháo dỡ, gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt của người dân.