Tháo gỡ cho người nghèo đang gặp khó

SGGP
Mới đây, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung đã khẳng định từ ngày 10-5 sẽ khẩn trương giải quyết cho lao động tự do mất việc được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. 

Tại các tỉnh thành trong cả nước, từ việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội đến người dân, các đối tượng cơ bản đã nhận được tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, thời điểm này, nhiều lao động tự do mất việc vẫn chưa có tên trong danh sách hỗ trợ do vướng việc xác minh. 

Anh Nguyễn Thành Nam (29 tuổi) cho biết: “Tôi ở Phú Yên, vào TPHCM bán vé số dạo đã hơn 2 năm nay. Tôi có đăng ký tạm trú ở nhà trọ tại phường 17 quận Bình Thạnh. Mấy ngày qua, nghe tin người bán vé số được hỗ trợ, tôi hỏi thăm thì các cô, chú ở khu phố bảo tôi phải về quê lãnh tiền hỗ trợ, hoặc xin xác nhận chưa nhận trợ cấp ở quê để trở lên TPHCM nhận ở phường. Bây giờ, phải nghỉ bán vé số, rồi đón xe trở về quê để làm thủ tục xác nhận mới được lãnh hơn 1,5 triệu đồng thì phiền và tốn kém quá”. Thực tế, không riêng anh Nam mà còn những trường hợp tương tự ở phường 3 quận 8, phường 26 quận Bình Thạnh cũng gọi đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh cảnh khó này.  

Ông Nguyễn Công Bình, Trưởng ban điều hành khu phố 1 phường 12 quận 10, cho biết: “Theo nguyên tắc, người ở đâu thì hưởng trợ cấp ở đó. Đợt vừa qua, chúng tôi đã rà soát rất kỹ. Thậm chí, nhiều hộ đã bán nhà, sinh sống nơi khác, nhưng còn hộ khẩu tại địa phương, chúng tôi cũng liên hệ, lập danh sách để họ được hưởng kinh phí hỗ trợ. Những người rời địa phương về quê thì đã được chính quyền ở nơi cư trú xác minh, hỗ trợ rồi. Bây giờ, trở lại TPHCM xin hỗ trợ thì rất khó giải quyết, vì không có cơ sở để đối chiếu”. 

Nhiều địa phương đã có cách giải quyết đơn giản là hướng dẫn người chưa lãnh trợ cấp sao chụp hộ khẩu hay giấy tạm trú tạm vắng, căn cước công dân, rồi liên hệ cảnh sát khu vực xin mẫu biểu để khai lại. Tổ trưởng dân phố xác nhận và gửi về phường. Với cách làm như vậy sẽ gỡ vướng cho những người vì lý do nào đó chưa lãnh trợ cấp sẽ được nhận, theo đúng tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các loại bột dùng để pha trà sữa không nhãn mác, không thương hiệu  được bày bán tại nhiều khu chợ trên địa bàn TPHCM

Mập mờ nguyên liệu pha chế trà sữa

Thời gian qua, không ít cơ sở sản xuất, chế biến nguyên liệu trà sữa bẩn bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ vẫn không quan tâm, các hàng quán chưa lúc nào vắng bóng khách.

Bạn đọc viết

Góp sức để thành phố sạch đẹp

Tuần qua, Đoàn Thanh niên phường 9 (quận Gò Vấp, TPHCM) phối hợp với sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM thực hiện vẽ trang trí, khoác lên một bộ áo mới cho bức tường tại Trường Mầm non Hương Sen, đường Nguyễn Văn Khối.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Dây dưa tranh chấp quỹ bảo trì chung cư

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc liên tục phản ánh tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư (CĐT) và cư dân tại các tòa nhà chung cư, liên quan đến quyền quản lý và sử dụng 2% quỹ bảo trì ngày càng nghiêm trọng. Nguyên do là thiếu tiếng nói chung, thiếu minh bạch và hành lang pháp lý chưa chặt chẽ.

Ý kiến

Ô nhiễm từ điểm tập kết rác

Nhiều năm qua, người dân tại Khu dân cư Vĩnh Lộc (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM) phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do điểm tập kết rác tại khu vực công viên gây ra.