Thiếu vaccine cho trẻ do tiêm chậm, phải chuyển sang tiêm người lớn

SGGP
Việc triển khai tại các địa phương gặp nhiều khó khăn, trong khi vaccine Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày từ khi rã đông. Do đó, để sử dụng hiệu quả, nhiều địa phương đã  sử dụng để tiêm nhắc lại cho người lớn, dẫn tới thiếu hụt vaccine để tiêm mũi 2 cho trẻ...

Thiếu vaccine cho trẻ do tiêm chậm, phải chuyển sang tiêm người lớn

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có công văn gửi sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố về tình hình cung ứng vaccine Covid-19 Moderna cho trẻ. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đã tiếp nhận viện trợ và phân bố gần 9,2 triệu liều vaccine Moderna tới các địa phương để tiêm cho trẻ từ 6 tới dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 Moderna. Trường hợp không sử dụng hết mới được dùng để tiêm mũi nhắc lại cho người lớn.

Tuy nhiên, việc triển khai tại các địa phương gặp nhiều khó khăn, trong khi vaccine Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày từ khi rã đông. Do đó, để sử dụng hiệu quả, nhiều địa phương đã  sử dụng để tiêm nhắc lại cho người lớn, dẫn tới thiếu hụt vaccine để tiêm mũi 2 cho trẻ (theo đề xuất của các địa phương hiện cần bổ sung khoảng 274.000 liều). 

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang liên hệ với tổ chức quốc tế và chính phủ các nước đề nghị hỗ trợ vaccine Moderna, dự kiến trong tháng 9 tiếp nhận và cung ứng vaccine Moderna cho các địa phương.

Đến ngày 24-8, cả nước đã tiêm hơn 255,1 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó tiêm cho trẻ từ 5 tới dưới 12 tuổi là hơn 14,8 triệu mũi (mũi 1 là hơn 9 triệu, mũi 2 là hơn 5,7 triệu). Hiện chỉ còn 8 ngày để đạt mục tiêu tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 tới dưới 12 tuổi, nhưng nhiều địa phương tiêm rất chậm.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diệt lăng quăng là biện pháp hữu hiệu để phòng chống SXH

Tuần qua, TPHCM ghi nhận hơn 1.100 ca sốt xuất huyết

Ngày 2-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, tuần qua số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) giảm 24,8% so với trung bình 4 tuần trước, tuy nhiên vẫn đang ở mức cao so với cùng kỳ các năm. Số ca tử vong do SXH trong năm nay là 29 trường hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc