Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phát triển giáo dụctheo hướng chuẩn hóa

(SGGP).- Chiều 2-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và dự lễ khai giảng năm học mới 2011 - 2012 tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế, ngôi trường có lịch sử 115 năm hình thành và phát triển. Trong đó, nhiều học sinh ưu tú của nhà trường đã trở thành những vị lãnh tụ nổi tiếng của dân tộc như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cố Tổng Bí thư Trần Phú, Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng về bảng vàng thành tích mà các thế hệ thầy và trò Trường THPT chuyên Quốc học Huế đạt được. Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục, coi đây là quốc sách hàng đầu trong chiến lược phát triển đất nước, nhân tố có ý nghĩa quyết định để xóa đói giảm nghèo, đẩy mạnh công nghiệp hóa, phát triển nhanh và bền vững. Nền giáo dục nước ta đã có bước phát triển đáng kể. Thành tựu chung đó có sự đóng góp tích cực của mỗi thầy cô giáo, mỗi em học sinh, của từng trường học, từng cơ sở giáo dục đào tạo, từng cán bộ và đơn vị quản lý giáo dục, cũng như sự quan tâm chăm lo của các bậc phụ huynh, của mỗi gia đình, mỗi dòng họ và toàn xã hội, trong đó có tỉnh Thừa Thiên - Huế và Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, ngành giáo dục nói chung, trong đó có ngành giáo dục Thừa Thiên - Huế phải khẩn trương xây dựng và triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Phát triển giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa và hội nhập quốc tế; tập trung đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng mong muốn các nhà trường trên cả nước tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, ra sức khắc phục những hạn chế, vượt qua khó khăn, thi đua dạy tốt học tốt, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của năm học mới. Trong đó, tập trung xây dựng tập thể sư phạm nhà trường ngày càng vững mạnh về mọi mặt, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục cả về số lượng và chất lượng, gắn với việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Làm tốt công tác giáo dục toàn diện, đào tạo thế hệ trẻ phát triển cả về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ. Phối hợp thật tốt việc dạy văn hóa với giáo dục đạo đức, pháp luật, lý tưởng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tích cực đổi mới các hình thức sinh hoạt ngoài giờ lên lớp, kết hợp thật tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội để quản lý, giáo dục học sinh có hiệu quả, thu hút học sinh vào các hoạt động lành mạnh, hữu ích.

Kết thúc lễ khai giảng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trồng cây lưu niệm và thăm Nhà truyền thống của Trường THPT chuyên Quốc học Huế.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đề xuất với Thủ tướng Chính phủ tiếp tục bố trí vốn để thực hiện 4 dự án đang thi công dở dang gồm: dự án hồ Tả Trạch, dự án cầu Bạch Hổ qua sông Hương, dự án hồ Thủy Yên - Thủy Cam, dự án đường La Sơn - Nam Đông. Đề nghị Thủ tướng cho phép áp dụng cơ chế đặc thù đầu tư phát triển đô thị Huế và di tích cố đô Huế như đã thể hiện trong Kết luận 48 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển Thừa Thiên - Huế và đô thị Huế đến năm 2020; đầu tư một số công trình quan trọng như xin đồng ý triển khai phát triển cảng hàng không quốc tế Phú Bài; tạo điều kiện cho tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện đề án đầu tư phát triên hạ tầng đô thị; xây dựng Đại học Huế thành đại học quốc gia; xây dựng khu công nghệ cao tại Thừa Thiên - Huế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ và các bộ, ban ngành sẽ tạo điều kiện hết sức cho tỉnh Thừa Thiên - Huế phát triển, thực hiện Kết luận 48 để đưa tỉnh Thừa Thiên - Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc trung ương.


V.THẮNG - T.KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Liên quan thông tin UBND TPHCM yêu cầu dừng thí điểm chương trình nước ngoài tại 4 trường quốc tế gồm THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ, chiều tối 14-1, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục