Thủy điện “cứu hạn” cho hàng trăm hécta cây trồng

SGGPO
Tình hình hạn hán diễn biến phức tạp, hàng trăm hécta cây trồng bị khô hạn thiếu nước, người dân tại xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) liên tục “cầu cứu” công ty thủy điện xả nước giúp dân cứu hạn...

Ngày 31-3, ông Nguyễn Văn Chín, Chủ tịch UBND Tây Thuận cho biết, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak (giáp ranh Bình Định – Gia Lai) vừa tiến hành xả nước lần thứ 2 để cứu cho hàng trăm hécta cây trồng, chủ yếu là lúa của người dân ở 2 thôn Thượng Sơn, Trung Sơn (xã Tây Thuận).

Thủy điện 'cứu hạn' cho hàng trăm hécta cây trồng ảnh 1 Người dân tại thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận bơm nước từ thủy điện An Khê - Ka Nak để cứu hạn cho lúa.

Theo UBND xã Tây Thuận, từ đầu năm 2019 đến nay địa phương không xảy ra một trận mưa nào lớn. Nắng hạn kéo dài khiến cho các ao hồ, đập chứa nước và ruộng đồng khô cạn. 

Ngay trong vụ đông xuân 2019 – 2020, toàn xã Tây Thuận có gần 300ha lúa bị thiếu nước trầm trọng, nguy cơ mất mùa. Theo nguyện vọng của người dân, UBND xã Tây Thuận đã có đơn kiến nghị Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak xả nước cứu lúa cho người dân.

“Trước nguyện vọng của người dân xã Tây Thuận và sau khi có ý kiến của các bộ ngành Trung ương, UBND tỉnh Bình Định thì thủy điện An Khê - Ka Nak đã đồng ý mở van, xả 2 lần nước cứu khoảng 260ha lúa và hàng trăm hécta cây màu vụ đông xuân cho người dân ở Tây Thuận. Do lượng nước hạn chế, nên mỗi lần hồ thủy điện này chỉ xả 3 ngày, mỗi ngày xả 2 tiếng rồi ngắt…”, ông Nguyễn Văn Chín cho hay.

Thủy điện 'cứu hạn' cho hàng trăm hécta cây trồng ảnh 2 Vào vụ hè thu sẽ có khoảng 93ha đất lúa của người dân xã Tây Thuận "ăn" nước của thủy điện An Khê - Ka Nak phải dừng sản xuất do khô hạn, thiếu nước.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Tây Thuận, chưa có năm nào mà hạn hán diễn ra khốc liệt, dai dẳng tại địa phương như 2 năm qua. Hiện, cơ bản diện tích lúa vụ đông xuân của người dân đều đảm bảo đủ nước để thu hoạch. Tuy nhiên, sang vụ hè thu thì thủy điện An Khê – Ka Nak hết xả, tình hình sẽ căng thẳng hơn nhiều.

Theo ước tính, hiện đang có khoảng 300ha lúa và hàng trăm hécta cây trồng tại xã Tây Thuận đều hưởng nước của thủy điện này, mới sản xuất được. Trước tình hình khô hạn phức tạp, xã Tây Thuận buộc phải dừng sản xuất gần 93ha đất lúa trong vụ hè thu, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do hạn gây ra…

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giải quyết khâu oai

- Rốt cuộc chỉ sau một ngày ban hành, Tổng cục Du lịch đã phải tự rút lại văn bản đề nghị các hãng hàng không nội hỗ trợ 400 vé máy bay. Lý do rút là “hình thức văn bản chưa phù hợp”. Ủa, vậy xin kiểu gì mới phù hợp?

Giao thông - Đô thị

Ứng dụng công nghệ vào quản lý điều hành giao thông

Ngày 4-6, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã giao Sở GTVT hoàn chỉnh dự thảo đề án “Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2020 - 2030” trình UBND TP trong tháng 6. 

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 3, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Đợi