Tiễn đưa đồng chí Lê Minh Châu về nơi an nghỉ cuối cùng

Sáng 10-3, lễ truy điệu đồng chí Lê Minh Châu, nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đảng viên 65 năm tuổi Đảng được cử hành tại tư gia (khu Tấn Trường, phường Phú Thuận, quận 7).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Đến chia buồn cùng gia đình và tiễn đưa đồng chí Lê Minh Châu về nơi an nghỉ cuối cùng có các đồng chí: Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TPHCM các thời kỳ.

img-1670-5431-8129.jpg
Đồng chí Phan Văn Mãi đọc điếu văn tại lễ truy điệu. Ảnh: THU HOÀI

Đọc lời điếu, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Tổ chức lễ tang nhấn mạnh, suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Minh Châu dù ở bất kỳ cương vị công tác nào cũng luôn là một người đầy tâm huyết, trách nhiệm với công việc, luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong nhà tù của thực dân đế quốc, đồng chí đã kiên trung, đấu tranh, thể hiện đầy đủ phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng.

Trong quá trình công tác, đồng chí Ba Châu luôn là một cán bộ tâm huyết, trách nhiệm cao với công việc, luôn nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, tìm cách làm mới, mô hình mới để góp phần xây dựng phát triển TPHCM trong giai đoạn hàn gắn vết thương chiến tranh, bị bao vây, cấm vận. Đồng chí là cán bộ luôn gần gũi, sâu sát, vui vẻ, hòa đồng với mọi người, luôn quan tâm đến thế hệ trẻ, nhất là những cán bộ trẻ xuất thân từ giai cấp công nhân.

img-1676-7035-6475.jpg
Các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo TPHCM tại lễ truy điệu đồng chí Lê Minh Châu. Ảnh: THU HOÀI

Khi trở thành đại biểu Quốc hội, đồng chí luôn nói lên tiếng nói của người lao động, luôn đấu tranh bảo vệ quyền lợi người lao động, giai cấp công nhân.

Một trong những dấu ấn quan trọng của đồng chí Lê Minh Châu là đã khởi xướng, đề xuất, sáng tạo trong công việc tách bạch chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước về kinh tế của UBND thành phố, các sở như: Sở Thương mại, Sở Công nghiệp, Sở Nông nghiệp và chức năng, nhiệm vụ quản lý điều hành, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong giai đoạn 1991 - 1995.

z5234456653373-1be68348699db56b6a56a4b199f87c50-4038.jpg
Đoàn người nối dài tại lễ truy điệu đồng chí Lê Minh Châu, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn. Ảnh: THU HOÀI

Đồng chí Lê Minh Châu thực sự là tấm gương sáng về sự kiên định lý tưởng cách mạng, lòng trung thành vô hạn với Đảng, với đất nước, cống hiến hết sức mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí luôn giữ phẩm chất thanh bạch, giản dị, gần gũi, khiêm tốn, được đồng chí, đồng đội và cô bác xóm giềng khu phố quý mến.

“Đồng chí Ba Châu đã vĩnh viễn ra đi để lại sự thương tiếc vô vàn cho gia đình, người thân, bạn bè, đồng chí và nhân dân TPHCM. Từ nay gia đình vĩnh viễn vắng bóng đồng chí - người chồng, người cha, người ông kính yêu, mẫu mực. Xin gia đình nén đau thương và luôn tự hào về đồng chí, một tấm gương mẫu mực về tình yêu thương gia đình, sống chí nghĩa, chí tình. Đồng chí ra đi, Đảng bộ TPHCM mất một cán bộ trung kiên với cách mạng, gương mẫu với nhân dân”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi xúc động.

z5234456647829-86b41267b684131203d6906f4cf93c68-1557.jpg
Gia đình nghẹn ngào trước giờ đưa tiễn đồng chí Lê Minh Châu. Ảnh: THU HOÀI

Đại diện gia đình, con gái đồng chí Lê Minh Châu chia sẻ, trong suốt quá trình tổ chức tang lễ đến giây phút cuối cùng của lễ truy điệu, gia đình đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Ban Tổ chức lễ tang và cơ quan ban ngành các cấp, của địa phương, quý bà con thân thuộc, hàng xóm láng giềng.

Gia đình đồng chí Lê Minh Châu chân thành cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TPHCM cùng các đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp, bạn bè đã đến viếng, gửi vòng hoa chia buồn với sự mất mát vô cùng to lớn - sự ra đi mãi mãi của người chồng, người cha, người ông trong gia đình.

img-1683-4521.jpg
Bà Lê Minh Trang, con gái đồng chí Lê Minh Châu thay mặt gia đình nói lời cảm tạ tại lễ truy điệu.
Ảnh: THU HOÀI

“Ba kính yêu! Giờ thì nhà mình không còn được nghe tiếng cười của ba nữa; mỗi tối, chúng con không còn được nghe ba gõ gõ nhịp theo tiếng đàn của mẹ. Ba đã dạy chúng con sống chân thành với bản thân và rộng lượng với mọi người. Vượt qua bao nhiêu khó khăn, ba đã sống trọn vẹn cho đất nước, cho đồng đội và cho những người thân yêu. Cảm ơn ba đã đưa chúng con đến với thế giới này, chúng con luôn hãnh diện, tự hào và nhớ những điều ba dặn. Chúng con sẽ yêu thương nhau và cùng nhau chăm sóc mẹ, mong ba ra đi thanh thản. Vĩnh biệt ba với muôn vàn tiếc nhớ, ba ơi!”, con gái đồng chí Lê Minh Châu nghẹn ngào.

img-1733-6440.jpg
Lễ di quan đưa linh cữu đồng chí Lê Minh Châu về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: THU HOÀI

Sau lễ truy điệu, các đồng chí lãnh đạo và gia quyến đã thực hiện lễ di quan, cùng đưa linh cữu đồng chí Lê Minh Châu lên xe tang, rời tư gia về nơi an nghỉ tại Nghĩa trang Thành phố (TP Thủ Đức, TPHCM).

Tin cùng chuyên mục