Tiếng còi xe

Ứng xử văn hóa

Một hôm đang dừng xe chờ đèn đỏ, tôi nghe tiếng còi xe bấm liên tục, inh ỏi từ phía sau. Mọi người ngoái đầu lại nhìn thì thấy một thanh niên đang bật đèn xi nhan rẽ phải, càu nhàu: “Cho quẹo phải cái!”. Có người tỏ ý bực mình: “Quẹo đâu có được ưu tiên mà bắt người ta nhường”, nhưng cũng có người nhích xe vượt lên qua khỏi vạch dừng để nhường cho thanh niên kia rẽ phải.

Đó là cảnh thường thấy ở các đô thị. Không ít người đi xe máy phải chịu đựng tiếng còi xe bấm liên tục cứ như giục người đi trước phải nhường đường, bất kể người đó đang lưu thông hay dừng đúng làn đường của họ, bất kể nguyên tắc người đi sau không có quyền ưu tiên khi vượt, hay khi người đứng trước dừng đèn đỏ chưa kịp di chuyển. Có người sau khi không được nhường (vì người ta vì không thể tránh đi đâu để nhường) thì tỏ ra tức tối, cau có, cự nự…

Cũng có người lái ô tô, nhất là taxi và xe buýt, dù phía trước không thể lưu thông nhưng vẫn bấm còi inh ỏi thúc giục khiến người lưu thông phía trước thấy bị ức chế. Dù hiện nay, người sử dụng xe máy không được gắn còi hơi nhưng một số người vẫn gắn còi điện có âm lượng quá lớn, mỗi lần bấm lại gây phiền hà cho những người khác.

Trong điều kiện lưu thông còn nhiều bất cập ở nước ta hiện nay, nhất là tại các đô thị, cùng ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế, việc sử dụng còi xe còn rất tùy tiện. Việc sử dụng tiếng còi đúng lúc, đúng chỗ không chỉ thể hiện ý thức chấp hành pháp luật, mà còn là biểu hiện văn hóa, văn minh. Người tham gia giao thông phải sử dụng loại còi phù hợp với từng loại xe, có âm lượng vừa phải và dùng vào thời điểm đúng quy định (Luật Giao thông đường bộ cấm dùng còi từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau ở các đô thị hoặc khu vực đông dân cư).

Bên cạnh đó, khi bấm còi thì không nên chỉ nghĩ đến sự tiện lợi của mình, mà phải nghĩ đến người khác. Tiếng còi phải tránh làm ồn, làm phiền những người tham gia giao thông xung quanh, đừng vì tiếng còi mà buộc người khác phải vi phạm luật giao thông, nhất là trường hợp vì phải nhường người rẽ phải mà phải nhích xe vượt qua vạch dừng đèn đỏ.

Trên thực tế, có không ít người tham gia giao thông từng bị giật mình bởi những tiếng còi xe âm lượng lớn hoặc liên tục dội vào tai. Đã từng có những trường hợp tai nạn thương tâm liên quan tiếng còi. Đáng tiếc là thủ phạm trong không ít vụ việc là thanh niên, những người lẽ ra phải tiên phong trong việc chấp hành pháp luật và thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, hiện đại.

Có lẽ khi bấm còi, mỗi người nên tự đặt mình vào vị trí của người xung quanh, để xem tiếng còi đó liệu có gây nguy hiểm hay phiền hà hay không. Có thể nói rằng tiếng còi là một biểu hiện của văn hóa giao thông nói riêng mà cũng là văn hóa ứng xử nói chung, vì vậy cần phải có trách nhiệm với tiếng còi xe của mình.

TRỊNH MINH GIANG
(Thủ Đức, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tái diễn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Tái diễn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, khu vực công viên… tái diễn ở nhiều nơi tại TPHCM, nhất là các khu vực có chợ, hàng quán ăn nhậu, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.