Tiêu thụ điện giảm mạnh, ngành Điện điều chỉnh huy động nguồn khu vực phía Nam

SGGP
Nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 khiến mức tiêu thụ điện cả nước giảm mạnh, nhất là khu vực miền Nam. Trước nguy cơ mất cân đối cung cầu, ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện Quốc gia, ngành Điện phải tính toán tối ưu việc huy động các loại hình nguồn điện phù hợp trong đó có nguồn điện mặt trời mái nhà. 

Dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận

Dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận

Suy giảm mạnh

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, trung bình ngày trong 2 tuần đầu tháng 9, mức công suất đỉnh của toàn quốc là hơn 29.700 MW, sản lượng toàn hệ thống điện quốc gia là 624,3 triệu kWh/ngày. Mức tiêu thụ này thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7; đồng thời thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.

Riêng khu vực miền Nam, qua theo dõi các ngày vừa qua, phụ tải hệ thống điện vẫn tiếp tục ở mức rất thấp, hiện tại các biện pháp hạn chế hoặc giãn cách xã hội vẫn diễn ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước dẫn đến phụ tải toàn hệ thống điện Quốc gia vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. Cụ thể, sản lượng ngày trung bình bằng 79.1% (giảm hơn 65,2 tr.kWh/ngày) và công suất cực đại bằng 85,0% (giảm hơn 2.400 MW) so với cùng kỳ năm 2020, nếu như so với giai đoạn trước giãn cách sản lượng giảm 101,5 tr.kWh/ngày và công suất giảm hơn 5.000-6.000 MW (tương đương 9-10 tổ máy nhiệt điện than công suất 600 MW).

Với tình hình như vậy dẫn tới không thể huy động hết được lượng công suất của các loại hình nguồn điện, đặc biệt tại miền Trung, miền Nam.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia khi tiêu thụ điện xuống thấp, A0 và các Trung tâm Điều độ miền đã và đang huy động các nguồn điện bám sát nhu cầu tiêu thụ điện của toàn quốc và từng khu vực, đồng thời đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện.

Việc chỉ huy điều độ cần phải đảm bảo phù hợp cơ cấu nguồn điện, công suất truyền tải giữa các vùng miền, đảm bảo mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết,... Các mệnh lệnh điều độ huy động nguồn điện trong hệ thống luôn thực hiện trên nguyên tắc minh bạch, rõ ràng, thực hiện đồng đều và không phân biệt giữa các loại hình nguồn điện. 

Tiết giảm điện mặt trời mái nhà

Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), các tỉnh thành phía Nam hiện vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, mức tiêu thụ điện năng khu vực này vẫn đang suy giảm mạnh, dẫn đến tình trạng thừa nguồn điện cục bộ trên địa bàn tiếp tục tăng cao, nguy cơ ảnh hưởng đến công tác an toàn hệ thống lưới điện và cung cấp điện. Vì vậy, ngành Điện đang phải cân đối việc huy động nguồn cung điện tại chỗ, đặc biệt là nguồn năng lượng tái tạo phù hợp với nhu cầu sản lượng, phụ tải tại từng địa phương trong khu vực, nhằm góp phần bảo đảm an toàn cung cấp điện phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh và đời sống, sinh hoạt của người dân trên toàn miền Nam.

Tiêu thụ điện giảm mạnh, ngành Điện điều chỉnh huy động nguồn khu vực phía Nam ảnh 1 Dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận

Ngoài ra, để tránh quá tải hệ thống truyền tải 500kV, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, ổn định hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ Quốc gia (A0) đã phát đi thông báo về việc huy động tối đa điện mặt trời mái nhà cho các Tổng công ty phân phối điện đến ngày 26/9. Nguyên tắc huy động nguồn thực hiện theo quy định của Bộ Công Thương. 

Theo đó, tổng công suất điện mặt trời mái nhà huy động toàn quốc trong những ngày thường là 5.416 MW và ngày Chủ nhật là 3.645 MW. Riêng với EVNSPC, con số tương ứng không quá 3.687 MW và 2.481 MW. A0 cũng cho biết, công suất huy động tối đa được phân bổ theo tổng công suất đặt các nguồn điện mặt trời mái nhà (RT) của các dự án nối lưới trung áp và hạ áp, bao gồm các dự án trong và ngoài khu vực quá tải nội vùng.

Ngoài ra, EVN cũng tiếp tục đề nghị chủ đầu tư các đơn vị phát điện duy trì việc phối hợp chặt chẽ với A0 và các cấp Điều độ, Điện lực trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh điều độ để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là khi mức độ tiêu thụ điện giảm thấp do tác động của dịch bệnh Covid-19. 

Để đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện quốc gia, phục vụ duy trì phát triển kinh tế và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, EVNSPC cũng chủ động phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà tại các tỉnh, thành khu vực miền Nam trong việc tuân thủ phương thức vận hành, mệnh lệnh điều độ của cấp Điều độ.  

EVNSPC cho biết, sản lượng điện ngày bình quân trong tháng 8/2021 chỉ còn 172,8 triệu/kWh, giảm hơn 17% so tháng trước và giảm trên 75 triệu kWh so với sản lượng ngày lớn nhất trước khi đợt dịch lần thứ tư bùng phát, tương ứng tỷ lệ giảm gần 31% và giảm hơn 16% so với cùng kỳ 2020.

Lũy kế 8 tháng, sản lượng điện tiêu thụ là 51 tỷ 579,6 triệu kWh, chỉ đạt 65,08% so với kế hoạch cả năm. Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên cả nước làm ảnh hưởng tiêu cực tới tất cả các hoạt động của EVNSPC, đặc biệt thành phần công nghiệp và xây dựng có đến 9/21 tỉnh, thành trên địa bàn với mức tiêu thụ sản lượng điện Công nghiệp xây dựng hiện đang “tăng trưởng âm” so với cùng kỳ năm trước.

 

PHỤC LỄ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Chợ, siêu thị ở TPHCM ế ẩm khi ​hoạt động trở lại

Đến ngày 22-10, trên địa bàn TPHCM có 103/234 chợ truyền thống hiện đang hoạt động. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, đến sáng 22-10, có hơn 100 sạp rau củ quả, trái cây, thịt heo mở cửa với hơn 400 tấn hàng về chợ, nhưng lượng giao dịch rất ít.  

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Nông nghiệp

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Ngày mai, 23-10, là tròn 4 năm kể từ khi EC rút “thẻ vàng” cảnh báo thủy sản Việt Nam vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp và không khai báo. Trao đổi với báo giới ngày 22-10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đã từng đề xuất EC không tính các tàu cá khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm… 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chủ tịch SACA Lê Viết Hải: Liên kết xây dựng hệ sinh thái đưa ngành công nghiệp xây dựng ra nước ngoài

Vừa qua, tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TPHCM (SACA) đã tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để công nghiệp xây dựng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” với sự tham gia của đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng, kiến trúc và cơ điện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế