Tôn vinh 500 nông sản Việt OCOP

Ngày 6-7, tại Co.opmart Xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức, Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) tổ chức sự kiện khai mạc chương trình “Đồng hành cùng OCOP – Tôn vinh nông sản Việt”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày Quốc tế hợp tác xã đồng thời thiết thực kỷ niệm 35 năm thành lập Saigon Co.op – Ngôi sao HTX Việt Nam.

1.jpg
Hơn 500 sản phẩm OCOP đang được hỗ trợ kích cầu tiêu dùng tại hệ thống 800 điểm bán của Saigon Co.op

Đa dạng sản phẩm OCOP cung ứng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Trần Ngọc, Giám đốc Kinh doanh Saigon Co.op cho biết, trong những năm qua, chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã trở thành một điểm sáng trong chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn của nước ta. Qua nhiều năm thực hiện, chương trình đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, thúc đẩy quá trình xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt. Nhờ đó, nhiều sản phẩm nông nghiệp đã được nâng tầm, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn vươn ra thị trường quốc tế. Chương trình OCOP không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, mà còn làm phong phú thêm đời sống văn hóa của người dân nông thôn thông qua các sản phẩm truyền thống vùng miền.

Sản phẩm OCOP mang tính đặc trưng của Việt Nam, được sản xuất và phân phối bởi các doanh nghiệp Việt. Quan trọng hơn, đây là câu chuyện về sự đoàn kết và sáng tạo của người Việt. “Phát huy tinh thần vì cộng đồng, Saigon Co.op đã và đang nỗ lực để lan tỏa câu chuyện này đến với người tiêu dùng một cách sinh động, hiệu quả. Đó cũng là một phần không thể thiếu trong định hướng phát triển của chúng tôi”, ông Ngọc nhấn mạnh.

6b8737b0ad850fdb5694.jpg
Hơn 500 sản phẩm OCOP đang được hỗ trợ kích cầu tiêu dùng tại hệ thống 800 điểm bán của Saigon Co.op

Hiện Saigon Co.op đang tích cực tham gia những sự kiện xúc tiến thương mại của các địa phương; chủ động tìm kiếm, mở rộng nguồn cung theo nhu cầu tiêu dùng; xây dựng các hồ sơ, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân, cơ sở sản xuất tại địa phương những điều kiện cần và đủ để nhanh chóng đưa sản phẩm OCOP vào hệ thống. Các sản phẩm OCOP đang bày bán tại hệ thống của Saigon Co.op đa dạng của các địa phương như TP HCM, Đồng Nai, Tây Ninh, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Đắk Nông, Phú Quốc – Kiên Giang, Thanh Hóa, Hà Nội, Thái Nguyên…

Các mặt hàng đa dạng, có chỉ dẫn địa lý như nước mắm Phú Quốc, bánh tráng Tây Ninh, cá dứa Cần Giờ, yến sào Khánh Hòa, bơ Đắk Lắk, cà chua – cà rốt – khoai tây - ớt chuông – xà lách Đà Lạt, nhãn xuồng, sầu riêng, chôm chôm, rau xanh các loại… Điều đặc biệt là ngay sau lễ ký kết tiêu thụ hàng hóa với các doanh nghiệp được công nhận sản phẩm OCOP cấp thành phố do UBND TPHCM tổ chức vào cuối tháng 6-2024, các sản phẩm đã nhanh chóng được đưa vào kinh doanh, bao gồm nước yến sào, yến chưng đường phèn, tổ yến thô, dầu mè vàng, dầu mè đen, dầu đậu phộng, rượu sâm, mật ong…

Việc hàng OCOP tăng trưởng nhanh chóng về chủng loại trong hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… là việc hiện thực hóa quá trình kết nối giao thương giữa Saigon Co.op với các vùng kinh tế trọng điểm trên cả nước. Hàng OCOP kinh doanh tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… đạt chuẩn 3 sao, 4 sao, đảm bảo chất lượng hàng hóa. Một số mặt hàng OCOP được chọn lựa và phát triển trở thành hàng nhãn riêng mang thương hiệu Co.op.

Tăng kích cầu sức mua cho 500 sản phẩm OCOP

Riêng trong khuôn khổ chương trình tôn vinh nông sản Việt này, trên 800 điểm bán Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… của Saigon Co.op sẽ cung ứng hơn 500 sản phẩm OCOP, tập trung nhóm ngành hàng như rau củ quả, thủy hải sản, gia vị, thực phẩm khô, các loại hạt… đến từ các Hợp tác xã trên toàn quốc. Cùng với đó, nhiều hoạt động truyền thông cho các sản phẩm OCOP thông qua chương trình khuyến mãi giảm giá, tuần lễ quảng bá, trưng bày sản phẩm ở khu vực riêng tại từng điểm bán trực tiếp. Kỳ vọng các sản phẩm OCOP đã tiếp cận được với nhiều khách hàng và du khách, được đánh giá cao về chất lượng, giá trị của mỗi sản phẩm OCOP.

064b72e42dd08f8ed6c112.jpg
Nhiều sản phẩm OCOP bày bán tại siêu thị Co.opmart được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng

Chương trình “Đồng hành cùng OCOP – tôn vinh nông sản Việt” diễn ra trên toàn hệ thống từ 4 – 17-7 với các hoạt động trưng bày, quảng bá, kích cầu, dùng thử sản phẩm… Năm nay cũng là năm đầu tiên, Saigon Co.op đưa sản phẩm OCOP lên trực tuyến thuộc website mua sắm www.cooponline.vn. Thông qua đó, khách hàng có thể chiêm ngưỡng và mua sắm sản vật địa phương của đất nước.

Hơn 500 sản phẩm OCOP gồm các mặt hàng đến từ các HTX trên toàn quốc như Co.opmart, Co.opXtra hỗ trợ và ưu tiên các các vị trí đắc địa nhất trong siêu thị dành cho hàng OCOP, với các bảng biểu chỉ dẫn, các chương trình khuyến mãi hấp dẫn… nhằm tạo điều kiện để hàng OCOP tiếp cận dễ dàng với người tiêu dùng.

Cũng theo ông Võ Trần Ngọc, là hợp tác xã tiêu biểu hàng đầu trên cả nước, với hệ thống mạng lưới điểm bán trải rộng khắp 43/63 tỉnh thành cả nước, Saigon Co.op là cầu nối quan trọng đưa các sản phẩm, nông sản OCOP chất lượng cao đến gần với người tiêu dùng cùng với hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn, thiết thực.

Saigon Co.op là đơn vị tiên phong nỗ lực triển khai và hiện thức hóa chương trình mỗi xã một sản phẩm (chương trình OCOP) giai đoạn 2021 - 2025 đã được Chính phủ phê duyệt với trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị góp phần phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Ngoài ra, Saigon Co.op tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi trên toàn hệ thống chào mừng Quốc tế Hợp tác xã 6-7, trong đó có chương trình hiến máu tình nguyện thực hiện tôn chỉ cao đẹp “Mình vì mỗi người – Mỗi người vì mình”. Chương trình đã thu hút đông đảo CBNV Saigon Co.op trên toàn hệ thống hưởng ứng nhiệt tình. Chương trình đã thu về hơn 670 đơn vị máu trong ngày 6-7-2024.

Các chương trình khuyến mãi nổi bật mừng Quốc tế hợp tác xã 6-7 cụ thể như sau:

- Mừng Quốc tế Hợp tác xã – Đồng hành cùng OCOP – Siêu thị Việt – Tôn vinh nông sản Việt: ưu đãi giá tốt cho các sản phẩm OCOP lên đến 30% với giá chỉ từ 7.500 đồng đến 350.000 đồng gồm cá dứa 1 nắng Cần Giờ, miến dong Việt Cường, nước mắm Thanh Quốc (Phú Quốc), nước mắm Khải Hoàn, bơ đậu phộng Đạt Butter, trà tim sen Hương Sen Việt, cà phê hòa tan Meet More các loại, nước màu dừa ATK… Các sản phẩm tươi sống luân phiên giảm giá 15% gồm rau mồng tơi, rau muống, chôm chôm giống Thái, dừa xiêm trái, bưởi da xanh, sầu riêng, nhãn xuồng cơm vàng loại 1… áp dụng từ nay đến 17-7.

- Mừng Quốc tế Hợp tác xã – Vi vu mua sắm cùng hàng nhãn riêng Co.op: với hoá đơn mua sắm các sản phẩm hàng nhãn riêng trên 500.000 đồng khách hàng sẽ được nhận 1 phiếu mua hàng trị giá 30.000 đồng; hoá đơn mua sắm hàng nhãn riêng trên 1.000.000 đồng khách hàng sẽ được nhận 2 phiếu mua hàng trị giá 30.000 đồng áp dụng trong 2 ngày 6-7 và 7-7.

Tin cùng chuyên mục