TPHCM: 41 đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật tranh chung kết

• Nhiều đề tài có tính ứng dụng thực tế cao

(SGGPO).-Sáng 26-12, tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TPHCM đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi nghiên cứu Khoa học –kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học TPHCM năm 2015-2016. Vượt qua 450 đề tài nghiên cứu KHKT cấp thành phố, ở vòng chung kết, 41 đề tài hay, chủ đề mới, thể hiện ý tưởng sáng tạo cùng tranh tài.

Theo nhận định của thầy Phạm Ngọc Tiến, Phó Trưởng phòng giáo dục Trung học Sở GD-ĐT TPHCM, năm nay cuộc thi có sức lan tỏa rộng hơn, thu hút 50% số trường trung học ở TPHCM tham gia. Đặc biệt, ở vòng chung kết, các đề tài không chỉ thể hiện sự phong phú đa dạng mà còn có tính ứng dụng thực tiễn cao.  Bằng sự năng động, sáng tạo, tìm tòi vật liệu, ứng dung công nghệ mới, các nhà “khoa học trẻ”  đã tạo ra nhiều sản phẩm đời thường có tính ứng dụng ngay như “tận dụng nước thải từ máy điều hòa để trồng cây xanh”;  “ thiết bị quét gian lận thi cử”; “ Chổi phát quang cho công nhân vệ sinh làm việc”…

Bên cạnh đó, còn nhiều đề tài xã hội mang tính thời sự, nhân văn cao như “ Chứng trầm cảm ở học sinh phổ thông-thực trạng và giải pháp”; “Ứng dụng máy học trong dự đoán nguy cơ mắc ung thư vú”;  Số hóa cổ nhạc”…

 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong dẫn đầu với 12 đề tài với nội dung mới lạ, ứng dụng thực tiễn cao. Tiếp theo là Trường THPT Gia Định với 5 đề tài, THPT Trần Khai Nguyên 4 đề tài và  THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Nhân Việt, THPT Đinh Thiện Lý có 3 đề tài.

Thiết bị lau kính thông minh của Trường THPT Gia Định

Thầy Trần Đức Huyên, Hiệu Phó Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết, nhiều đề tài của học sinh được đầu tư nghiên cứu rất công phu và nếu ứng dụng thực tế sẽ có giá thành rẻ, có lợi cho người tiêu dùng. Theo đánh giá của ban tổ chức, cuộc thi đã tạo ra sân chơi thể hiện ý tưởng sáng tạo và gieo mầm đam mê nghiên cứu KH-KT cho học sinh phổ thông của TPHCM. Từ vườn ươm hạt mầm trí tuệ này, những nhà khoa học trẻ sẽ nuôi dưỡng đam mê, phát huy sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám dấn thân cho NCKH.

Cuộc thi sẽ trao giải cho 18 đề tài xuất sắc và những đề tài này sẽ được TPHCM chọn tham dự cuộc thi nghiên cứu KHKT cấp quốc gia sắp diễn ra tại tỉnh Đồng Nai.

Khánh Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

4 đại học của Việt Nam được vào bảng xếp hạng thế giới QS

4 đại học của Việt Nam được vào bảng xếp hạng thế giới QS

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng các ngành của QS, đứng thứ 101 - 150 với ngành Kỹ thuật - Dầu khí. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện trong lĩnh vực này, cũng là thứ hạng cao nhất của Việt Nam khi tham gia bảng xếp hạng các ngành của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh năm 2021 có gì mới so với các năm trước?

Dự kiến những điểm mới tuyển sinh năm 2021: Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần, thay vì 1 lần như năm 2020. Bên cạnh đó, thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục